Lãnh đạo nhà trường không cho thuê, mượn địa điểm để quay MV ca nhạc

  • 12/03/2019 20:34
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay (12-3), trao đổi với PV ANTĐ về  kết quả xác minh bước đầu đối với video clip ca nhạc được quay tại khuôn viên trường chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam, chỉ huy phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đã điều tra, xác định: “Lãnh đạo nhà trường không cho thuê mượn và chỉ biết sự việc khi báo chí đưa tin ngày 11-3''.

Diễn biến sự việc cho thấy, ngày 8-3,  trên mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến MV ca nhạc “Cá biệt” theo thể loại đọc Rap của nhóm nhạc Locoboiz (gồm 4 thành viên người Việt Nam có nghệ danh REV, RICHCHOI, QUEENB, DROPPY).

Nội dung ca từ dung tục, đi ngược với thuần phong mỹ tục; MV trên được quay tại một lớp học của trường chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam.

Sau khi MV đăng tải trên kênh Youtube, học sinh trường chuyên THPT Hà Nội - Amsterdam đã đồng loạt phản đối nhóm nhạc trên facebook. Lập tức, thành viên RICHCHOI đã viết trên facebook những lời lẽ càng khiến thổi bùng lên phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng.

Một số báo đã vào cuộc đưa tin về sự việc trên như “Tự ý đốt sách vở khi quay MV, ekip của rapper Việt thách thức học sinh trường Amsterdam”; “Phẫn nộ nhóm rapper Việt đốt sách vở của học sinh để phục vụ quay MV”...

Ngay sau khi nắm bắt thông tin sự việc, CAQ Cầu Giấy đã lập tức vào cuộc, phối hợp với phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh.

Ngày 11-3, cơ quan Công an đã triệu tập nhóm nhạc Locoboiz để xác minh làm rõ, được biết: Ngày 24-2-2019 (chủ nhật), Huỳnh Ngọc Thành (SN 1992), xin phép bố mình là ông H.V.B. (tổ trưởng tổ bảo vệ Trường chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam) cho bạn vào quay phim, chụp ảnh trong khuôn viên nhà trường.

Sau đó, Thành đã dẫn ekip do Trần Văn Thịnh (SN 1992), là người trực tiếp quay phim vào thực hiện MV tại phòng học lớp 10 chuyên Sử. Đoàn quay từ 14h đến 20h cùng ngày. Và ngày 8-3, MV “Cá biệt” được tung lên Youtube cùng các trang mạng xã hội.

Làm  việc với cơ quan Công an, nhóm nhạc này tường trình có cảnh khói lửa; toàn bộ nguyên vật liệu phục vụ đều mang từ ngoài vào nhưng không thừa nhận đốt bất kì vật dụng nào trong lớp học...

Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật

Chiều 12-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký  công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra xử lý thông tin phản ánh việc đốt sách vở học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam để quay MV.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin dư luận phản ánh, từ đó xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, chuyển Cơ quan Công an điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc. Sở Giáo dục và Đào tạo phải báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 20-3-2019, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Cơ quan chức năng làm rõ, nhóm nhạc Locoboiz do Nguyễn Lê Hùng (SN 1995), trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội quản lý, gồm 4 thành viên: Lê Anh Đức – trưởng nhóm (SN 1999, sinh viên năm thứ nhất 1 Trường Đại học tại Hà Nội); Nguyễn Hà Duy (SN 1996, trú ở Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội); Hoàng Lê Quân (SN 1995, quê quán Phúc Yên, Vĩnh Phúc); và Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1997, trú ở phố Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bài hát “Cá biệt” do cả 4 thành viên sáng tác.

Cùng với việc triệu tập nhóm nhạc trên, cơ quan chức năng đã xác minh tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, được biết, đây là hành vi tự phát của ông B. – tổ trưởng tổ bảo vệ.

Lãnh đạo Nhà trường không cho thuê mượn và chỉ biết sự việc khi báo chí đưa tin ngày 11-3. Giáo viên chủ nhiệm và ban cán sự lớp 10 chuyên Sử cho biết, ngày 25-2 (thứ hai), học sinh đến lớp thấy bàn ghế xô lệch, sàn nhà có tàn thuốc lá nên tự dọn dẹp, không báo lại sự việc với nhà trường.

“Tại buổi làm việc, nhà trường đã đề nghị cơ quan chức năng thông tin đến các cơ quan báo chí đầy đủ, chính xác bản chất sự việc, tránh bị lợi dụng bóp méo ảnh hưởng đến uy tín của trường”, đại diện phòng An ninh chính trị nội bộ chia sẻ với PV ANTĐ, và cho biết đang tiếp  tục phối hợp cùng các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm những dấu hiệu vi phạm của các thành viên nhóm nhạc Locoboiz, theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Hành vi này gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường học tập và giảng dạy của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Tin cùng chuyên mục