Lãnh đạo Hàn Quốc và Nghị sỹ đối lập bất đồng về THAAD

  • 21/03/2017 06:26
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Quyền Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn và một số thành viên của Đảng Dân chủ đối lập đã có những bất đồng về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đang được triển khai tại Hàn Quốc. 

Lãnh đạo Hàn Quốc và Nghị sỹ đối lập bất đồng về THAAD ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD

Tại cuộc gặp với các Nghị sỹ trên trong Hội đồng đặc biệt của Hàn Quốc về vấn đề an ninh, ông Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh tính khẩn cấp cần phải triển khai THAAD tại Hàn Quốc trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên, trong khi đó các Nghị sỹ thì nhắc lại lập trường rằng việc triển khai này cần có sự nhất trí của Quốc hội.

Các Nghị sỹ cho rằng tình hình trong nước tại Hàn Quốc đang nghiêm trọng do việc triển khai hệ thống THAAD và những thiệt hại mà người dân phải đối mặt, đặc biệt là một loạt những biện pháp kinh tế mà gần đây Trung Quốc áp dụng để trả đũa Hàn Quốc. 

Trung Quốc phản đối việc Hàn Quốc triển khai THAAD vì cho rằng cụm rađa của hệ thống vũ khí này có thể theo dõi các hoạt động quân sự của họ. Nhà chức trách nước này đã yêu cầu các công ty lữ hành ngưng bán các chương trình du lịch tới Hàn Quốc, hay cho đóng cửa hàng chục cửa hàng bán lẻ thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc tại đây.

Đáp trả, Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO về các hành động trên của Trung Quốc nhằm vào những công ty của nước này.

Theo Yonhap News, Reuters

Tin cùng chuyên mục