• Ngẫm nét xưa trong kiến trúc làng Cựu, huyện Phú Xuyên

  Ngẫm nét xưa trong kiến trúc làng Cựu, huyện Phú Xuyên

  ANTD.VN - Trước nay, khi nhắc đến làng cổ Bắc Bộ, người ta chỉ nghĩ đến làng Cự Đà hay Đường Lâm mà ít người biết đến làng Cựu, thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Có lẽ do may mắn mà trải qua cả trăm năm, ngôi làng vẫn tồn tại đến bây giờ với những căn nhà mang kiến trúc pha lẫn Việt cổ và Pháp, tạo nên một sự độc đáo không đâu có được.

 • Nhận diện hệ thống di sản đồng bằng sông Hồng

  Nhận diện hệ thống di sản đồng bằng sông Hồng

  ANTĐ - Làng Việt vùng đồng bằng sông Hồng chứa đựng nhiều giá trị di sản vật thể và phi vật thể phong phú, tuy nhiên các giá trị này chưa được nhận diện đầy đủ do sức ép của tác động đô thị hóa và sự biến đổi của nông thôn mới. 

 • Công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo làng cổ Đường Lâm

  Công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo làng cổ Đường Lâm

  ANTĐ - Hôm qua, 7-3, tại UBND thị xã Sơn Tây, UBND thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định số 6634/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ ở Đường Lâm, tỷ lệ 1/2000 (minh họa vùng bảo vệ 1, tỷ lệ 1/500). Khu vực nghiên cứu lập Quy hoạch thuộc địa giới hành chính 5 thôn: Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Cam Lâm và một phần đồng ruộng thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

 • Đừng để làng cổ chỉ còn là những cái tên

  Đừng để làng cổ chỉ còn là những cái tên

  ANTĐ - Câu chuyện giữ gìn những giá trị làng cổ - trầm tích của văn hóa nông thôn được tích tụ suốt nhiều thế hệ vẫn là nỗi niềm của những người làm công tác bảo tồn và chính người dân đang sống tại những ngôi làng ấy. Phải làm sao khi làng “hóa” phố, đảm bảo quyền lợi của người dân như thế nào… đó vẫn là những câu hỏi chưa có lời giải.

 • Hầm tránh bom Metropole nhận giải danh dự của UNESCO

  Hầm tránh bom Metropole nhận giải danh dự của UNESCO

  ANTĐ - UNESCO công nhận những thành tựu bảo tồn của của căn hầm tránh bom một thời bị quên lãng, nằm dưới lòng khách sạn Metropole Hà Nội bằng lễ trao tặng giải thưởng danh dự diễn ra vào chiều qua (14-10).

 • Làng cổ Đường Lâm: Sẽ có cơ chế đặc thù

  Làng cổ Đường Lâm: Sẽ có cơ chế đặc thù

  ANTĐ - Xung quanh thông tin về một số hộ dân sinh sống tại thôn Đông Sàng và Mông Phụ thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tiếp tục viết đơn xin trả lại danh hiệu di sản lần 2, hôm qua 27-9, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã cử đoàn công tác về Đường Lâm để tiếp tục tìm hiểu những bức xúc của người dân làng cổ. 

 • Quy hoạch kiến trúc khu phố cổ: Người dân được lợi gì?

  Quy hoạch kiến trúc khu phố cổ: Người dân được lợi gì?

  ANTĐ - Ngày 27-8, đại diện cộng đồng dân cư 10 phường của khu phố cổ Hà Nội đã cho ý kiến vào dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ. Chưa hài lòng với dự thảo Quy chế, người dân phố cổ muốn cơ quan soạn thảo chỉ ra được, họ sẽ được lợi gì nếu quy chế đi vào cuộc sống.

 • Thu nhập người dân tăng 1,33 lần

  Thu nhập người dân tăng 1,33 lần

  ANTĐ - Chiều qua, 16-7, ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch-  Đầu tư Hà Nội cho biết, năm 2012, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Thủ đô đã tăng 1,33 lần, tổng vốn đầu tư xã hội tăng 1,87 lần, thu ngân sách tăng 2 lần so với năm 2008-năm đầu tiên thực hiện mở rộng địa giới hành chính Thủ đô.

 • Gìn giữ, phát huy giá trị viên ngọc quý – làng cổ Đường Lâm

  Gìn giữ, phát huy giá trị viên ngọc quý – làng cổ Đường Lâm

  ANTĐ - Tại cuộc làm việc kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích Làng cổ Đường Lâm (ngày 21-5-2013), đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nêu 7 nhóm giải pháp quan trọng. Báo An ninh Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị.

 • “Phi giãn dân bất thành di sản”

  “Phi giãn dân bất thành di sản”

  ANTĐ - Một cuộc đối thoại trực tiếp giữa những nhà quản lý và người dân làng cổ Đường Lâm vừa được tổ chức. Cuộc đối thoại được kỳ vọng rằng, sẽ là dịp để hai bên hiểu nhau hơn, cùng ngồi lại với nhau có để có tiếng nói chung trong bảo tồn làng cổ. 

 • Đằng sau một lá đơn nghịch lẽ thường!

  Đằng sau một lá đơn nghịch lẽ thường!

  ANTĐ - Mấy ngày qua, dư luận ở làng Đường Lâm (xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) xôn xao về lá đơn đòi trả lại danh hiệu Làng Việt cổ có chữ ký của 78 người, thuộc 60 hộ dân trong xã. Nguyên nhân của chuyện “chưa từng có” này được ghi rõ ràng trong đơn là sống trong làng cổ quá khổ sở, không được xây dựng, trong khi chưa được lợi gì về du lịch… Có mặt tại làng Đường Lâm ngày 9-5, PV Báo An ninh Thủ đô đã ghi nhận được nhiều ý kiến từ phía người dân thôn Mông Phụ (vùng lõi di sản).

 • Về xứ Đoài, thổn thức đá ong

  Về xứ Đoài, thổn thức đá ong

  ANTĐ - Bao đời nay, đá ong xứ Đoài đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người khi hình dung về mảnh đất này. Cái thứ đá lỗ chỗ mang màu nâu của đất, mang hồn khí mộc mạc của vùng địa linh nhân kiệt, mang tính cách giản dị của người nông dân Bắc Bộ, tạo nên một nét đặc sắc rất riêng, khó tìm được ở bất cứ một miền đất nào trong cả nước. Ngày nay, khi vùng quê ngoại thành Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ, đá ong lại tiếp tục mang thêm sứ mệnh mới - làm giàu cho quê hương…

 • Triển khai quy định mới về cấp phép xây dựng: Không biết... xoay xở thế nào

  Triển khai quy định mới về cấp phép xây dựng: Không biết... xoay xở thế nào

  ANTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là nghị định mới về cấp phép xây dựng sẽ có hiệu lực thi hành (ngày 20-10-2012). Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mới rất “thoáng” (như cho phép cấp phép xây dựng với trường hợp đất thuộc diện quy hoạch treo), nghị định cũng có những quy định gây sự lúng túng cho các địa phương.

 • Gia cố hai cổng Thành cổ Sơn Tây

  Gia cố hai cổng Thành cổ Sơn Tây

  ANTĐ - Ngày 6-7, một cuộc họp bàn biện pháp gia cố hai cổng thành-Thành cổ Sơn Tây đã được tổ chức bởi UBND xã Sơn Tây, Cục Di sản văn hóa, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội và Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm cùng Viện Bảo tồn di tích.