Lan tỏa Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"

  • 23/04/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Phong Vi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động dự và chủ trì hội nghị.
Cuộc vận động đã được toàn lực lượng CAND quán triệt thực hiện nghiêm túc

Cuộc vận động đã được toàn lực lượng CAND quán triệt thực hiện nghiêm túc

Trong 2 năm thực hiện Cuộc vận động, Công an các đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa Sáu điều Bác Hồ dạy; quy tắc ứng xử; điều lệnh CAND thành các quy định, tiêu chí dễ nhớ, dễ thực hiện về phong cách, chuẩn mực, văn hóa ứng xử, phẩm chất, đạo đức, lối sống; kỷ luật, kỷ cương, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như hành động trong toàn lực lượng CAND.
Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân được tổ chức rộng rãi ở cơ sở

Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân được tổ chức rộng rãi ở cơ sở

Các đơn vị, địa phương đã tổ chức 4.893 cuộc hội thảo, tọa đàm; hơn 1.700 buổi nói chuyện chuyên đề; 1.381 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về giao tiếp ứng xử cho Công an chính quy và Công an xã; triển khai thực hiện hơn 500 mô hình, phần việc; tổ chức hơn 5.000 lượt hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Trên cơ sở đó, các đơn vị đã đề ra biện pháp khắc phục, chấn chỉnh hạn chế, tồn tại, thiếu sót để phục vụ nhân dân được tốt hơn và nâng cao hiệu quả công tác.

Thông qua Cuộc vận động, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng trong CAND được nâng lên rõ rệt, thể hiện vai trò “gương mẫu, đi đầu” và đạt được kết quả tích cực trong thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đáng ghi nhận tuyệt đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác chuyên môn, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; hàng nghìn gương người tốt, việc tốt, hành động cao đẹp, nghĩa cử nhân văn, tận tụy trong công việc, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao kết quả lực lượng CAND thực hiện Cuộc vận động

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao kết quả lực lượng CAND thực hiện Cuộc vận động

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao kết quả mà lực lượng CAND đã triển khai thực hiện trong 2 năm qua. Đồng chí khẳng định, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an đã hết sức chủ động trong chỉ đạo, điều hành; pháp quy hoá được các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương để toàn ngành cùng thực hiện.

Lực lượng CAND cũng đã tổ chức được nhiều đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu rộng, từ đó, hình thành được phong cách, tiêu chí của người chiến sỹ CAND “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Qua thực tiễn, nhiều mô hình, cách làm hay đa dạng về nội dung và hình thức, bám sát với đặc điểm của từng đơn vị, địa phương đã phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND đẹp hơn trong mắt, trong lòng nhân dân.

Với sự chủ động sáng tạo của các đơn vị, Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ đã thực sự lan toả trong toàn lực lượng, được dư luận ghi nhận đánh giá cao.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ cho các đơn vị, công an địa phương

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ cho các đơn vị, công an địa phương

Phát biểu kết luận tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương, chúc mừng kết quả và thành tích mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua.

Bày tỏ nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm do Thường trực Ban Chỉ đạo trình bày tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp thời gian tới phải xác định rõ vai trò, vị trí của công tác Đảng, công tác chính trị trong CAND. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh trong giai đoạn hiện nay.

Trên cơ sở kết quả 2 năm thực hiện Cuộc vận động, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần đánh giá nghiêm túc những ưu điểm, hạn chế, tồn tại, xác định nguyên nhân, đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình, phần việc, khẩu hiệu hành động dễ nhớ, dễ làm, phù hợp với từng lực lượng, đơn vị; xây dựng những bộ chỉ số để đánh giá và lượng hoá được kết quả thực hiện, gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực hàng ngày; thường xuyên lắng nghe ý kiến nhân dân, lấy sự hài lòng của nhân dân là thước đo cho kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chú trọng việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình, “tự soi”, “tự sửa”, tự nhận diện, chủ động phòng ngừa suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Trong qua trình triển khai thực hiện cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, người lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương; vai trò của cơ quan tham mưu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Các đơn vị phải đưa nội dung nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện vào sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ; coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, nhận xét, phân loại cán bộ và bình xét các danh hiệu thi đua. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành lưu ý việc tiếp tục tổ chức sinh hoạt chính trị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề; lắng nghe ý kiến của nhân dân; xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí về phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh nội vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính...

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về kết quả thực hiện Cuộc vận động; kịp thời biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, “người tốt, việc tốt”, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an gương mẫu, tận tụy, bản lĩnh, ứng xử văn hóa, vì nhân dân phục vụ, để Cuộc vận động ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới...

Lan tỏa Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" ảnh 5

Tại Hội nghị, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội đã nêu một số bài học, kinh nghiệm của CATP, đó là:

CATP nhận thức Cuộc vận động là hoạt động cụ thể, thiết thực để toàn lực lượng CAND nói chung, CATP Hà Nội nói riêng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết TƯ 4 khóa XII của Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vì vậy, trong quá trình thực hiện Cuộc vận động này, CATP Hà Nội luôn gắn với việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4, Chỉ thị 05 và các phong trào thi đua yêu nước khác.

Đầu tiên, cũng như các địa phương khác, CATP nhận thấy, vai trò của cấp ủy chính quyền, lãnh đạo, chỉ huy các cấp rất quan trọng. Nơi nào, đơn vị nào, cấp ủy và lãnh đạo chỉ huy gương mẫu thì phong trào sẽ thật sự có hiệu quả, có chiều sâu, có sức lan tỏa lớn.

Thứ hai, cần đặt Cuộc vận động dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Vì vậy sau khi được Bộ Công an triển khai, CATP đã kịp thời báo cáo với Thành ủy, UBND TP có sự chỉ đạo đối với cấp ủy, chính quyền các cấp để các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp, giám sát các hoạt động thực hiện nội dung Cuộc vận động của Công an Thủ đô.

Thứ ba, CATP luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền sao cho thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa, có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí, như CATP Hà Nội đã phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội ra mắt Bản tin 141.

Thứ tư, công tác kiểm tra, hướng dẫn phải thường xuyên để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót.

Thứ năm, là vấn đề khen thưởng và kỷ luật, qua đó nhằm kịp thời phát hiện sai phạm, đồng thời cũng tuyên truyền, biểu dương các mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến như tại nhiều CAP đã tổ chức mô hình CSKV lắng nghe ý kiến nhân dân gắn với buổi sinh hoạt tại tổ dân phố. Từ đây, CATP đã thu được rất nhiều ý kiến để phục vụ cho việc tự soi, tự sửa, đúng như tinh thần, nội dung Cuộc vận động.

Tin cùng chuyên mục