Lần đầu tiên kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

  • 24/09/2020 12:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt, đến nay, có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh trên cả nước được kết nối với các bệnh viện tuyến trung ương, hàng nghìn bệnh nhân được hội chẩn từ xa…
Lần đầu tiên kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo tại Bộ Y tế

Sáng 24-9, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào 14h chiều mai (25-9). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020.

Theo Bộ Y tế, sau 2 tháng triển khai đồng loạt “Đề án Khám, Chữa bệnh từ xa”, đến nay đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, có những điểm cầu được kết nối từ vùng sâu, vùng xa như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… Qua đó, rất nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ tuyến trung ương trực tiếp hội chẩn thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth, không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Chẳng hạn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – đơn vị đầu tiên triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa, hiện tổ chức định kỳ 1 tuần 2 buổi Telehealth (thứ ba và thứ năm). Mỗi buổi có trung bình từ 8-10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, sau 5 tháng triển khai, bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, 293 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối. Nhiều ca bệnh khó nhờ được hội chẩn trực tuyến kịp thời đã được cứu sống.

Hay tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 11-9 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện này đã hội chẩn trực tuyến thông qua Telehealth hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ, ngừng tim gần 60 phút…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, bên cạnh việc điều trị tại chỗ, Telehealth – tư vấn khám chữa bệnh từ xa là đề án rất quan trọng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là giúp người dân mọi vùng miền cả nước được thụ hưởng chuyên môn từ các chuyên gia hàng đầu ở tuyến trên.

Mặt khác, giải pháp này cũng giúp giảm chi phí điều trị bởi người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến tren.

Tin cùng chuyên mục