Bị "tố" kê thực phẩm chức năng kèm đơn thuốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gì?

  • 18/09/2020 14:04
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo phản ánh, thời gian gần đây, các bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, đi kèm với đơn thuốc đều có một phiếu tư vấn thực phẩm chức năng hoặc mỹ phẩm… do bác sĩ kê đơn.
Bị "tố" kê thực phẩm chức năng kèm đơn thuốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gì? ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương trao đổi với báo chí sáng nay

Đáng nói, việc bác sĩ kê đơn tư vấn sản phẩm thực phẩm chức năng đi kèm đơn thuốc là vi phạm quy định của Bộ Y tế, nhất là khi người bệnh không hề được hướng dẫn trực tiếp về đơn tư vấn.

Trước thông tin phản ánh nêu trên, sáng 18-9, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương đã lên tiếng, trả lời chính thức với báo chí về vấn đề này.

Theo đó, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương khẳng định, kê đơn thực phẩm chức năng vào đơn thuốc là không được phép, là sai phạm.

“Ngày 2/5/2016, bệnh viện đã ban hành quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo thông tư ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Quy định nêu rõ bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc” – ông Doanh nói.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng phân tích, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa bệnh.

Chẳng hạn, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác dù không phải thuốc nhưng cũng đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

“Vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm mỹ phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ phải giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị để người bệnh tự lựa chọn mua hay không mua” – PGS.TS Lê Hữu Doanh lý giải.

Bị "tố" kê thực phẩm chức năng kèm đơn thuốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gì? ảnh 2

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương kê "Phiếu tư vấn" đi kèm đơn thuốc cho người bệnh

Tương tự, việc kê thực phẩm chức năng, theo ông Doanh, cũng phải được thực hiện theo quy định. Ví dụ như các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị thì bác sĩ có thể kê vào phiếu tư vấn cho người bệnh nhưng không được đưa vào đơn thuốc.

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương nhấn mạnh, để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, bệnh viện đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, bệnh viện quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm tách riêng biệt thành 2 phiếu.

Mặt khác, bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”. Như vậy là không sai quy định.

“Mục đích là điều trị người bệnh tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đến khám. Ngay cả những người bệnh đã mua thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm của nhà thuốc bệnh viện nhưng về quyết định không dùng nữa mà mang đến viện trả lại thì bệnh viện vẫn nhận” – ông Doanh nói thêm.

Tin cùng chuyên mục