Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ

  • 03/04/2015 06:37
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTĐ - Chiều 2-4, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã công bố ca ghép tế bào gốc đầu tiên từ mẫu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh. Bệnh nhân được chẩn đoán bị lơxêmi cấp dòng tủy từ tháng 9-2014, được điều trị 2 đợt hóa chất thành công nhưng do thuộc nhóm tiên lượng xấu nên yêu cầu điều trị ghép tế bào gốc là phương án tối ưu để cứu sống bệnh nhân.

Lần đầu ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn lưu trữ ảnh 1GS Nguyễn Anh Trí chúc mừng bệnh nhân được ghép tế bào gốc thành công

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Việt trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, muốn ghép tế bào gốc thành công thì nguồn tế bào gốc lấy để ghép phải phù hợp với bệnh nhân về kháng nguyên bạch cầu người hay HLA, với 6 yếu tố. Ngoài anh chị em ruột có tỷ lệ phù hợp cao thì xác suất tìm được tế bào gốc phù hợp với một bệnh nhân trong cộng đồng là rất thấp.

Với trường hợp của bệnh nhân Linh, mẫu tế bào gốc của người em trai ruột không phù hợp HLA song điều kỳ diệu đã xảy ra khi các bác sĩ tìm được trong số 450 mẫu máu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ tại viện có 3 mẫu phù hợp với bệnh nhân. Vì vậy, ca ghép đã được tiến hành và hiện bệnh nhân đã bình phục, có thể đi lại, các chỉ số máu gần như bình thường, tế bào gốc máu cuống rốn mọc ổn định và có thể xuất viện.

Tin cùng chuyên mục