Làm tốt công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân

  • 06/06/2018 13:20
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-6, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự (THAHS) và hỗ trợ tư pháp.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP; chỉ huy các đơn vị chức năng, Công an quận, huyện, thị xã.

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã báo cáo kết quả  triển khai các nội dung công tác Thi hành án hình sự (THAHS), hỗ trợ tư pháp (HTTP) và công tác tạm giam, tạm giữ.

Trong thời gian qua, các đơn vị đã làm tốt công tác quản lý tạm giam, tạm giữ, quản lý, giáo dục phạm nhân; công tác theo dõi, giám sát, giáo dục các đối tượng chấp hành án tại nơi cư trú, đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Bảo vệ an toàn nhà tạm giữ, trại tạm giam góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn toàn thành phố. Thường xuyên phối hợp có hiệu quả với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp trong việc thực hiện công tác thi hành án hình sự, công tác quản lý giam giữ, bảo vệ các phiên tòa và quản lý kho vật chứng.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị về công tác THAHS và HTTP trong 6 tháng đầu năm 2018 và mong muốn thời gian tới các đơn vị tiếp tục nỗ lực khắc phục những thiếu sót, tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của công tác quản lý phạm nhân hiện nay của các trại tạm giam, và công tác THAHS, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu, các đơn vị phải thường xuyên tổ chức kiểm tra các trại tạm giam, nhà tạm giữ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý giam giữ. Tại các nơi giam giữ phải đề xuất kịp thời, đầu tư sửa chữa các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác tạm giữ và điều tra có hiệu quả, đồng thời thường xuyên sơ kết kinh nghiệm phối hợp trong chống bức cung, nhục hình, nghiên cứu, liên kết với các ngành, chính quyền địa phương để quản lý số thi hành án ngoài tù, triển khai tốt chủ trương đặc xá.

Đối với công tác THAHS, hiện trên toàn thành phố có hàng nghìn phạm nhân đang chấp hành án tại các phân trại quản lý phạm nhân các trại tạm giam và nhà tạm giữ Công an các quận, huyện và thị xã. Các trại tạm giam, nhà tạm giữ được phân loại phạm nhân đúng quy định; thông báo

cho Toà án nơi ra quyết định thi hành án và thân nhân của phạm nhân biết nơi phạm nhân chấp hành án; tổ chức cho phạm nhân học tập, lao động theo đội và xếp loại cải tạo định  kỳ hàng tuần, tháng và quý, đảm bảo tiêu chuẩn chế độ ăn, ở của phạm nhân.

Các trại tạm giam thường xuyên phối hợp với các phòng nghiệp vụ thuộc CATP tổ chức các buổi học tập cho phạm nhân, đồng thời qua hệ thống loa truyền thanh của trại đã tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cơ bản về pháp luật, giáo dục công dân, hiểu rõ các quy định của pháp luật về đặc xá, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tạo cho phạm nhân niềm tin vào chính stách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, để cố gắng lao động, cải tạo sớm trở về với cộng đồng.

Cũng tại hội nghị, hai đồng chí Phó Giám đốc CATP: Thiếu tướng Đinh Văn Toản và Đại tá Nguyễn Văn Viện đã triển khai thực hiện kế hoạch thông tư số 12/2018 của Bộ trưởng BCA và kế hoạch thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện của CATP Hà Nội.

Theo đó, Công an các đơn vị, rà soát, lập hồ sơ, xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho số phạm nhân có đủ điều kiện để có thể triển khai thực hiện được ngay sau khi các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực thi hành. Đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành tham mưu UBND quận, huyện ban hành chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, nhất là trong việc quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ, tạo cơ hội cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, nghĩa vụ trong thời gian thử thách…

Tin cùng chuyên mục