Làm tốt "5 không" trong ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

  • 05/03/2019 17:59
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Hà Nội yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai, quán triệt tốt “5 không” trong ứng phó với dịch tả lợn châu Phi đến từng thôn, xã.

Làm tốt "5 không" trong ứng phó với dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện hiệu quả các giải pháp dập dịch, không để lây lan

Chiều 5-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì cuộc họp với các sở ngành, địa phương về ứng phó cấp bách với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội.

Báo cáo lãnh đạo TP, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, kể từ sau ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên ngày 24-2 đến nay, Hà Nội chưa xuất hiện thêm các ổ dịch khác. Dù vậy, nguy cơ lây lan bệnh dịch trong thời gian tới vẫn là rất cao.

Nguyên nhân được sở này lý giải là bởi Hà Nội tiếp giáp với 8 tỉnh, TP, có nhiều tuyến đường giao thông, nên việc quản lý vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nói chung, lợn nói riêng rất phức tạp. 

Bên cạnh đó, tổng đàn lợn của Hà Nội hiện khoảng 2 triệu con, nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm đến 60%. Đáng lo ngại hơn, giá thịt lợn những ngày qua có nhiều biến động, thông tin bệnh dịch ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân...

Tại cuộc họp, vấn đề hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu huỷ được nhiều địa phương quan tâm để tránh hiện tượng bán chạy, bán tháo.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, việc hỗ trợ tiêu hủy lợn theo quy định hiện còn nhiều thủ tục mất thời gian; có trường hợp lợn mắc bệnh dịch lở mồm long móng, bị tiêu hủy nhưng vài tháng sau mới được hỗ trợ.

Theo đại diện một số địa phương, việc chậm hỗ trợ lợn bị tiêu huỷ ảnh hưởng tới tâm lý của người chăn nuôi là vướng mắc khiến nhiều hộ dân khai báo không trung thực về tình trạng dịch bệnh, đặt ra nhiều nguy cơ.

Nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, vẫn vướng mắc lâu nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị các địa phương có lợn bị bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy cần chủ động ngân sách từ nguồn dự phòng để thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi.

“Sau 5 ngày lợn bị tiêu hủy, phải hỗ trợ tiền để bà con yên tâm. Trước mắt, thực hiện hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi…” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.  

Liên quan đến kinh phí dự phòng phục vụ công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Sở Tài chính thông tin thêm, theo quy định, các địa phương cần có quyết định mới có thể thực hiện chi trả, tuy nhiên, vẫn có thể linh động hỗ trợ cho người dân trước, rồi hoàn thiện thủ tục sau.

Lãnh đạo sở này nêu rõ nếu các địa phương chi quá 50% ngân sách dự phòng mà vẫn không đủ hỗ trợ cho người dân, thì có thể báo cáo UBND TP để xin cấp kinh phí bổ sung. 

Để khống chế, khoanh vùng dập dịch, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục triển khai, quán triệt tốt “5 không” trong ứng phó với bệnh dịch đến từng thôn, xã.

Trong đó, đặc biệt chú ý kiểm soát chặt thức ăn dư thừa chưa được xử lý nhiệt - nguyên nhân được Tổ chức Thú y thế giới (IOE) nhận định chiếm đến 60% nguồn lây lan và xâm nhiễm của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lãnh đạo các sở ngành, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chống dịch. Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải trực tiếp vào cuộc. Quận, huyện nào để xảy ra tình trạng người dân ném lợn chết ra sông thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo TP...

Phó Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ từ ngày 15-3 / 15-4-2019, các sở ngành, địa phương phải phát động đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường. TP sẽ tổ chức 5 tổ công tác liên ngành tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tại tất cả các quận, huyện, thị xã. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch tại cơ sở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng chống, và không tẩy chay thịt lợn.

Tin cùng chuyên mục