Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

  • 20/08/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 19-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời tỉnh Nakhon Pathom, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 đến 19-8 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan

Trước đó, sáng 19-8, trong không khí những ngày Cách mạng tháng Tám lịch sử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phathom.

Thăm lại những hình ảnh, di vật gắn liền với thời kỳ sinh sống, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa tại vùng Đông Bắc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân xúc động viết lưu niệm: “Khu tưởng niệm là di sản chung của hai đất nước Việt Nam - Thái Lan, là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước cũng như thể hiện được sự hòa nhập và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Nakhon Phathom nói riêng”.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ hơn 200 doanh nhân Việt kiều tại Thái Lan. Bày tỏ ấn tượng trước sự có mặt đông đảo của các doanh nhân Việt kiều, Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và có nhiều doanh nhân thành đạt. Thủ tướng cho biết các nhà lãnh đạo Thái Lan ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan, khẳng định luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

“Ở Thủ đô Bangkok hôm qua và hôm nay ở đây (Nakhon Phanom), tôi thấy trên gương mặt bà con, ai cũng rạng rỡ, phấn khởi, ăn nên làm ra, con cái trưởng thành”, Thủ tướng chia sẻ. Thủ tướng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển, chia sẻ, lắng nghe nhau, tin tưởng cùng hợp tác. Hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt trên 20 tỷ USD. “Trong tổng số này, bà con Việt kiều tại Thái Lan đóng góp bao nhiêu”, Thủ tướng đặt vấn đề và bày tỏ kỳ vọng doanh nhân Việt kiều góp sức thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại hai nước.

Cũng nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth  Chan-o-cha, hai bên đã ký Tuyên bố chung. Tuyên bố chung gồm 35 điểm, nêu rõ, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đón, hội đàm và dự chiêu đãi với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha.

Hai Thủ tướng hoan nghênh những tiến bộ đáng kể đạt được trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai đối tác chiến lược Thái Lan - Việt Nam (2014-2018) và nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cụ thể là: Tăng cường hợp tác vì hòa bình và an ninh; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; Mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế; Củng cố và phát triển hợp tác đầu tư; Tăng cường hợp tác lao động; Mở rộng kết nối; Tăng cường giao lưu nhân dân; Đổi mới hợp tác kỹ thuật vì phát triển bền vững; Gắn kết với khu vực và thế giới. 

Sau khi rời Thủ đô Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và làm việc với tỉnh Nakhon Phanom, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh, cộng đồng doanh nhân tại địa phương và dự Hội nghị về kết nối kinh tế nhằm tăng cường đầu tư và kết nối tại Đông Bắc Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục