Làm sáng tỏ những vụ án “mờ”

(ANTĐ) - Án “mờ” là khái niệm chỉ những vụ án mà đối tượng gây án, phạm pháp chưa lộ diện. Ở Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Gia Lâm, có một trinh sát trẻ luôn được BCH đội và đồng đội đánh giá cao về năng lực khám phá án “mờ”. Đó là Trung úy Đàm Văn Liên - tổ án Truy xét.

Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu:

Làm sáng tỏ những vụ án “mờ”

(ANTĐ) - Án “mờ” là khái niệm chỉ những vụ án mà đối tượng gây án, phạm pháp chưa lộ diện. Ở Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Gia Lâm, có một trinh sát trẻ luôn được BCH đội và đồng đội đánh giá cao về năng lực khám phá án “mờ”. Đó là Trung úy Đàm Văn Liên - tổ án Truy xét.

Trung úy Đàm Văn Liêm xét hỏi đối tượng trộm cắp xe máy

Một ngày trung tuần tháng 3, chúng tôi gặp người trinh sát hình sự trẻ Đàm Văn Liêm tại trụ sở Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAH Gia Lâm, sau khi anh và đồng đội vừa hoàn tất giai đoạn một chuyên án trinh sát khám phá ổ nhóm chuyên trộm xe máy trên địa bàn huyện Gia Lâm và tỉnh Bắc Ninh. Hơn 2 tháng trời đeo bám; đón Giao thừa năm mới 2010 trên… cánh đồng xã Ninh Hiệp; 8 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe bị bắt giữ; gần 10 xe máy tang vật được thu hồi… đó là những thông tin ngắn gọn về chuyên án ấy.

Nói về chiến sỹ của mình, Trung tá Đặng Hữu Quân - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, CAH Gia Lâm ngắn gọn: “Mũi nhọn của tổ án Truy xét đấy. Liêm phát triển đều cả hai mảng công tác, trinh sát và hồ sơ tố tụng”. Với những trinh sát trẻ tuổi như Trung úy Đàm Văn Liêm (SN 1980), có lẽ không có gì đáng tự hào, phấn khởi hơn khi nhận được những nhận xét, đánh giá như thế của người chỉ huy.

Hơn 5 năm gắn bó với tập thể CAH Gia Lâm là từng ấy thời gian Trung úy Đàm Văn Liêm công tác ở Đội Hình sự, ở tổ án Truy xét. Người trinh sát trẻ bộc bạch: “Mình được trưởng thành, dần cứng cáp như ngày hôm nay là nhờ, đồng đội, các chú, các anh trong đội chỉ bảo, giúp đỡ”. Kiến thức ngành công an học được trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, khi về CAH Gia Lâm, đã hòa quyện với kinh nghiệm thực tế của những điều tra viên, trinh sát dày dạn kinh nghiệm, giúp Đàm Văn Liêm cứng cáp.

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn - Đội phó Đội Điều tra hình sự, chỉ huy trực tiếp của Trung úy Đàm Văn Liêm đánh giá, “Liêm luôn thể hiện tốt tinh thần học hỏi, cầu thị. Từ các biện pháp nghiệp vụ công an, những quy định, nguyên tắc về tố tụng, cậu ấy đều say mê tìm hiểu, tranh luận với đồng đội để tìm ra chân lý sáng tỏ nhất, để có đường hướng giải quyết đúng đắn nhất trong mỗi vụ án”.

Hơn 5 năm công tác, người trinh sát trẻ Đàm Văn Liêm cùng đồng đội đã khám phá hàng trăm vụ án. Riêng từ năm 2009 đến nay, Trung úy Liêm bắt 3 đối tượng truy nã, 5 ổ nhóm hoạt động mại dâm và nhiều nhóm đối tượng đánh bạc. Ngoài ra, Đàm Văn Liêm cùng đồng đội còn khám phá nhiều vụ án gây bức xúc dư luận người dân; như vụ cướp xe máy ở xã Yên Thường, bắt 2 đối tượng gây án người ngoại tỉnh.

Vụ cố ý gây thương tích hết sức nghiêm trọng xảy ra tại xã Đình Xuyên hồi tháng 2-2009, làm rõ 21 đối tượng liên quan. Với Trung úy Liêm, đây thực sự là vụ án tiêu biểu của án “mờ”. Bắt đầu là việc 2 thanh niên trong khi đi xe máy qua sân bóng xã Đình Xuyên đã bị một nhóm đối tượng dùng hung khí vây đánh trọng thương.

Bị hại không biết vì sao bị đánh, không nhớ đặc điểm đối tượng gây án, vụ án xảy ra giữa đêm khuya, không có nhân chứng trực tiếp… Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bằng cảm nhận nguyên nhân vụ án có thể bắt nguồn từ việc “cấm vận gái làng”, Trung úy Liêm cùng đồng đội đã tổ chức rà soát số đối tượng nổi ở Đình Xuyên và các xã giáp ranh, từ đó “lọc” được hơn 20 kẻ nghi vấn. Kết thúc điều tra, 6 đối tượng đã bị bắt khẩn cấp về hành vi cố ý gây thương tích. Có một câu nói của một trong sáu đối tượng khi tra tay vào khóa số 8 mà Trung úy Liêm nhớ mãi: “Em thực sự không hiểu sao các anh công an giỏi vậy. Bọn em đánh hội đồng, giữa đêm khuya, vậy mà vẫn bị các anh tìm ra, bắt trúng…”.

Trong chiếc tủ cá nhân của Trung úy Đàm Văn Liêm ở Đội Điều tra hình sự - CAH Gia Lâm, ngoài tài liệu hồ sơ, người trinh sát trẻ còn lưu giữ cẩn thận những kỷ vật quý; đó là Bằng khen của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an năm 2009; là Giấy khen của Giám đốc CATP và UBND huyện vì có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Và một kỷ vật quý nữa sắp được bổ sung trong hành trang của người trinh sát trẻ Đàm Văn Liêm: danh hiệu Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu!

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục