Làm sạch không khí bằng... "cây robot"

  • 19/08/2019 07:37
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hàng ngày, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người… đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí, thậm chí khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn, cấp bách hơn. Do đó, một công ty khởi nghiệp của Mexico đã sáng tạo ra một “con robot” mang tên BioUrban, có chức năng “lọc không khí” tương tự như hàng trăm cây xanh trong khu rừng thiên nhiên. 
Robot cây xanh còn có khả năng lọc không khí ô nhiễm, đem lại không khí tươi mát, trong lành

Robot cây xanh còn có khả năng lọc không khí ô nhiễm, đem lại không khí tươi mát, trong lành

Làm sạch không khí bằng cả khu rừng

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học công ty khởi nghiệp của Mexico đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thiết thực nhất của hàng triệu người dân trên thế giới. Đặc biệt, “robot cây xanh” này của các nhà khoa học Mexico còn có khả năng lọc không khí ô nhiễm, đồng thời trả lại không khí tươi mát cho người dân bằng công suất của 368 cây xanh trong rừng gộp lại. Giải pháp này được cho là vừa an toàn mà hiệu quả bất ngờ. 

Trên thực tế, BioUrban là một khối cấu trúc kim loại hình tháp với chiều cao khoảng 4,2m và khoảng 3m chiều rộng. Nó được thiết kế giống hệt một loại cây trồng với 2 phần gồm phần trụ làm thân cây và phần tán cây xòe ra giống như một chiếc phễu. Bên cạnh đó, thiết bị còn có 5 xi lanh, mỗi xi lanh có thể chứa được 100 lít, và cuối cùng người ta sẽ cấy các loài tảo sống vào bên trong để giúp cho quá trình quang hợp diễn ra thuận tiện hơn. 

Để giúp tuổi thọ của cây robot được lâu hơn, cần phải có công tác bảo dưỡng, bảo trì thiết bị theo chu kỳ khoảng 3-4 tuần một lần, nhưng lại phải xem lại mức ô nhiễm không khí tác động đến thiết bị. Các tấm pin phải được làm sạch và tảo dư thừa cần loại bỏ hoàn toàn. Nếu lượng cỏ và tảo dư thừa quá lớn sẽ được hỗ trợ để xử lý thành phân bón cho cây trồng. 

Báo động đỏ về ô nhiễm không khí 

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong hàng năm do phơi nhiễm không khí ô nhiễm. Các chuyên gia của tổ chức này cho rằng, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng các mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Trong đó, ô nhiễm ở thành phố khiến khoảng 4,2 triệu người tử vong sớm và 91% trong số này rơi vào các hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp hoặc là người vô gia cư. 

Dân số thế giới hiện đang chết dần vì các vi hạt ô nhiễm bị ô nhiễm lắng xuống phổi, do đó một số người cho rằng đây chính là cái chết chậm của nhân loại. Hiện công ty đã lắp đặt một số cây robot ở tại một số nước như Anh, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Panama và Colombia. Hy vọng trong tương lai mô hình này sẽ được áp dụng cho toàn thế giới.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong hàng năm do phơi nhiễm không khí ô nhiễm. Các chuyên gia của tổ chức này cho rằng, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng các mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Trong đó, ô nhiễm ở thành phố khiến khoảng 4,2 triệu người tử vong sớm và 91% trong số này rơi vào các hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp hoặc là người vô gia cư.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Theo Sputnik/Dailymail

Tin cùng chuyên mục