Làm rõ đối tượng lập website giả mạo Công ty Canon

  • 25/10/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Để kích động, lôi kéo công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) đình công, lãn công, 2 đối tượng quê Nghệ An lập một trang mạng, giả mạo website của công ty này, tung nhiều tin đồn vô căn cứ, bêu xấu hình ảnh doanh nghiệp.

Làm rõ đối tượng lập website giả mạo Công ty Canon ảnh 1
Quân - Hiền cùng “hợp tác” làm giả website, tung tin bôi nhọ hình ảnh Công ty Canon

Phát giác website giả mạo

Trung tuần tháng 7-2013, CATP Hà Nội nhận được công văn khẩn cấp của ông Keisuke Taniguchi - Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Canon Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội (Công ty Canon), về việc Công ty này phát hiện một trang mạng mạo danh website của Công ty Canon. Đại diện doanh nghiệp khẳng định: website này đăng nhiều nội dung không đúng sự thật, vu khống, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, danh tiếng của Công ty Canon. Ông Taniguchi đồng thời đề nghị CATP Hà Nội điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng gây ra sự việc trên.

Theo ông Keisuke Taniguchi, website giả mạo trên còn ngang nhiên sử dụng logo, kèm khẩu hiệu “Vì một Việt Nam xanh” đã được Công ty Canon đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Không những vậy, trang mạng còn đăng một số bài viết, ảnh, clip có nội dung xuyên tạc, bôi xấu công ty Canon, như việc doanh nghiệp sử dụng đồ ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn thừa trong thùng rác “tái chế” cho công nhân sử dụng; hay trong máy in của Công ty Canon có dòi... Các đối tượng xấu liên tục dùng nhiều lời lẽ kích động công nhân, gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, cũng như mục tiêu phát triển “Vì một Việt Nam xanh” của Công ty Canon nỗ lực thực hiện lâu nay, gây ra những phản ứng, bức xúc của người nước ngoài làm việc tại công ty và tập đoàn Canon ở Việt Nam, tạo tâm lý hoang mang cho người lao động.

“Truy nóng” đối tượng kích động

Ngay khi nhận được công văn đề nghị, Giám đốc CATP Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo, giao cho 2 đơn vị là: Phòng An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư; Phòng Cảnh sát PCTP công nghệ cao - CATP Hà Nội, khẩn trương xác minh. Trung tá Hà Chí Dũng - Đội trưởng Đội An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư cho biết: Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội, nhiều mũi trinh sát, phối hợp với các Phòng nghiệp vụ CATP đã tỏa đi các tỉnh: Vĩnh Phúc, Nghệ An, Bắc Ninh - nơi có chi nhánh Công ty Canon để rà soát, xác định số đối tượng nghi vấn, từng vi phạm kỷ luật của công ty, có dấu hiệu bất mãn với chính sách của công ty, hoặc từng bị doanh nghiệp này sa thải do vi phạm nội quy, kỷ luật. Quá trình điều tra xác minh, cơ quan công an nhanh chóng xác định, khoanh vùng được 2 đối tượng đã “hợp tác” làm giả website, tung tin bôi nhọ hình ảnh Công ty Canon là: Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1988), HKTT tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An - đối tượng vừa nghỉ việc tại Công ty Canon từ 19-7-2013; và Trần Văn Quân (SN 1990), HKTT ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An (đối tượng từng làm việc tại công ty chuyên cung cấp các suất ăn cho công nhân Công ty Canon Việt  Nam).

Cơ quan công an xác định, Hiền chính là đối tượng tạo lập website giả mạo trên mạng xã hội, tập hợp 20 cá nhân cùng quê đang làm việc cho Công ty Canon tại Hà Nội, thường xuyên truy cập vào địa chỉ này. Nhóm người này lập hội, lấy tên “Canon - Vì một Việt Nam xanh” cùng tham gia sinh hoạt chung (trong đó có Trần Văn Quân). Tài liệu cơ quan công an thu thập được về Quân cho thấy, anh ta từng làm bếp phó cho doanh nghiệp chuyên cung cấp các suất ăn cho công nhân Công ty Canon. Do thường xuyên vi phạm kỷ luật nên Quân bị công ty này buộc thôi việc tháng 6-2013.

Bức xúc vì bị đuổi, Quân đã nung nấu ý định tìm cách “chơi xấu” công ty cũ, mục đích làm mất uy tín,khiến doanh nghiệp mất mối làm ăn. Để làm việc đó, anh ta âm thầm quay các đoạn clip những bữa ăn thừa của công nhân công ty Canon, tung lên website giả mạo do Hiền lập ra; viết nhiều bài, tin không đúng sự thật về Công ty Canon như: Công ty Canon sử dụng thực phẩm không đảm bảo VSATTP; dùng đồ ăn thừa, lưu cữu trong nhiều ngày để chế biến món ăn cho công nhân. Không những vậy, Quân còn “đẩy” nhiều hình ảnh, các đoạn clip đình lãn công của công nhân công ty Canon thời gian trước lên website giả mạo... mục đích hạ uy tín công ty cũ của Quân, cũng như Công ty Canon Việt Nam. Quá trình triệu tập, đấu tranh, xét hỏi, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm pháp luật của mình như trên. Hiện, các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích