Lạm dụng, trục lợi từ thẻ bảo hiểm y tế có thể bị phạt hành chính tới 150 triệu đồng

  • 30/09/2020 09:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15-11 tới đây quy định, vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế có thể bị phạt tới 75 triệu đồng đối với cá nhân và 150 triệu đồng đối với tổ chức…
Lạm dụng, trục lợi từ thẻ bảo hiểm y tế có thể bị phạt hành chính tới 150 triệu đồng ảnh 1

Vi phạm hành chính về lĩnh vực khám chữa bệnh bị phạt tối đa tới 200 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2020. Theo đó, mức phạt hành chính đối với các vi phạm về y tế đều được tăng cao.

Cụ thể, Nghị định quy định, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về dân số là 30 triệu đồng đối với cá nhân và 60 triệu đồng đối với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế là 75 triệu đồng đối với cá nhân và 150 triệu đồng đối với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Nghị định cũng quy định các mức xử phạt đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như:

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch…

Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A; đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch...

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch…

Ngoài phạt tiền, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung:

- Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 1-24 tháng

- Tịch thu tang vật, phương tiện VPHC trong lĩnh vực y tế;

- Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1-24 tháng;

- Trục xuất.

Tin cùng chuyên mục