Xe+

Lái xe "phớt lờ" mua vé, hành hung nhân viên trạm phí Quốc lộ 6

  • 22/08/2016 16:40
  • 0 bình luận
ANTD.VN - Trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình tiếp tục bị người dân chống đối, gây mất trật tự, không chịu mua vé, thậm chí lao qua trạm phí với tốc độ cao gây nguy hiểm tới tính mạng của nhân viên thu phí, phá hỏng tài sản... đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu và phương án tài chính của dự án.

Cố tình vượt trạm, đánh nhân viên thu phí

Theo ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc giảm giá vé cho các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và các xã Tân Vinh, Lâm Sơn, Trường Sơn trong thời gian chờ ý kiến của đơn vị tài trợ vốn nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã tạm miễn phí khi lưu thông qua trạm thu phí km42+730 Quốc lộ 6 đối với các đối tượng này.

Phương tiện mua vé đường bộ qua trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình.

Phương tiện mua vé đường bộ qua trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình.

Cụ thể, xe của người dân địa phương được nhà đầu tư tạm chưa thu phí trong thời gian xem xét và giảm giá vé của nhà tài trợ vốn và các cơ quan Nhà nước liên quan là 689 xe.

“Việc nhà đầu tư tạm miễn phí đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Lương Sơn ban đầu đã giúp tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí tương đối ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình an ninh trật tự tại trạm phí tiếp tục diễn biến phức tạp, các phương tiện tham gia lưu thông không chịu mua vé và cố tình vượt trạm ngày càng tăng,” ông Bát cho hay.

Dẫn chứng, các đối tượng không thuộc diện tạm miễn phí khi qua trạm đã không chấp hành việc mua vé, chửi bới, gây gổ với nhân viên thu phí, cố tình đâm gãy barie gây hư hỏng tài sản nhiều lần làm ùn tắc giao thông, gây mất anh ninh trật tự tại khu vực thu phí (điển hình trong các ngày 6-7/8 vừa qua, khoảng 40 người đã tập trung tại trạm thu phí phản đối việc thu phí yêu cầu phải mở rộng đối tượng được miễn giảm, một số đối tượng cố tình đỗ xe tại các làn cabin gây ùn tắc giao thông kéo dài).

Cá biệt, một số lái xe không phải người địa phương đã mạo danh người địa phương để được đi qua trạm thường xuyên gây gổ, chửi bới thậm chí đã hành hung nhân viên thu phí (như vụ việc xảy ra vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 11/8 khi được yêu cầu dừng xe mua vé nhưng lái xe Biển kiểm soát 28A-01158 vẫn cho xe đi thẳng không chịu mua vé mà còn chửi bới và hành hung nhân viên bán vé gây thương tích).

“Một số chủ phương tiện thuộc đối tượng được miễn giảm nhưng cố tình không chịu làm thủ tục theo quy định nhưng khi qua trạm lại không chịu mua vé cố tình dừng xe gây ùn tắc giao thông và chửi bới nhân viên. Thậm chí, lái xe cố tình khi qua trạm chạy với tốc độ cao không tuân thủ các quy định về tốc độ, các chỉ dẫn tố chức giao thông gây nguy hiểm tới tính mạng của nhân viên thu phí, phá hỏng tài sản, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu thu phí,” vị Giám đốc đơn vị thu phí dự án này tiết lộ.

Bên cạnh đó, qua rà soát, các xe tránh trạm thu phí bằng cách đi vào đường liên xã, liên huyện do địa phương quản lý gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng các tuyến đường cũng như gây thất thu phí.

Lo vỡ phương án tài chính, xin tăng phí

Mặt khác, theo báo cáo của Công ty này, doanh thu thu phí tính đến ngày 31/7 vừa qua là 60,5 tỷ đồng/124 tỷ đồng (đạt 48%) của phương án tài chính.

Lý giải về mức thu thấp, ông Bát cho rằng, theo Thông tư số 122/2015/TT-BTC ngày 18/8/2015 của Bộ Tài chính, mức thu phí tại trạm thu phí km42+730 Quốc lộ 6 sẽ điều chỉnh tăng kể từ 0 giờ ngày 01/01/2016 trong đó mức thu thấp nhất là 35.000 đồng/lượt, cao nhất là 200.000 đồng/lượt. Mức phí này cũng giống như các trạm thu phí trên toàn quốc bắt đầu tiến hành thu phí đường bộ hoàn vốn dự án BOT từ ngày 01/01/2016 trở đi. Đối với các trạm đã hoàn thành và tiến hành thu phí trong năm 2015 thì đều được phép điều chỉnh mức phí như trên kể từ ngày 01/01/2016.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nhà đầu tư tạm thời lùi thời gian tăng phí từ ngày 01/01/2016 đến ngày 01/6/2016 và sau đó tiếp tục lại chỉ đạo chưa tăng phí sử dụng đường bộ.

“Việc không được điều chỉnh giá vé cùng với tình an ninh trật tự phức tạp tại trạm thu phí khi các chủ phương tiện thường xuyên chống đối không chấp hành việc mua vé qua trạm ngày càng tăng ảnh hưởng đến phương án tài chính của doanh nghiệp,” ông Bát cho biết.

Ngoài ra, từ ngày 28-29/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra công tác thu phí tại trạm thu phí Quốc lộ 6 và đã yêu cầu nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc viêc miễn giảm các phương tiện qua trạm thu phí theo đúng quy định của pháp luật đồng thời có biện pháp chống thất thu.

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, phương án tài chính theo hợp đồng BOT, minh bạch, rõ ràng, chống thất thu, gian lận trong quá trình thu phí thu phí, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình và Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, duy trì lực lượng để giải quyết các sự cố, xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm không chịu mua vé, đâm barie vượt trạm, đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ công nhân viên của trạm thu phí.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần có các biện pháp ngăn chặn các phương tiện giao thông vượt quá tải trọng tránh trạm thu phí đi vào các đường liên huyện, liên xã gây hư hỏng cơ sở hạ tầng và thất thu phí.

Phía nhà đầu tư cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình và Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với nhà đầu tư về các đối tượng được phép giảm giá vé (trước mắt là tạm miễn chưa thu phí) đồng thời xem xét việc điều chỉnh giá vé đối với các phương tiện qua trạm thu phí Quốc lộ 6 từ ngày 01/9/2016. Trường hợp chưa được điều chỉnh giá vé theo quy định trong hợp đồng BOT đã ký thì Bộ Giao thông Vận tải cần có ý kiến với ngân hàng tài trợ vốn-SHB để đảm bảo nguồn vốn cho dự án.

Tin cùng chuyên mục