Lái xe nâng hạ hàng hóa vào tù vì cản trở giao thông

  • 05/01/2021 11:50
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chuyển hàng hóa, Định đỗ xe nâng hạ chiếm gần hết lòng đường của phố Yên Phụ, khiến hai người nước ngoài đâm vào và tử vong.

Ngày 5-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đình Định (SN 1990, trú ở phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Cản trở giao thông đường bộ”.

Theo truy tố, Nguyễn Đình Định là nhân viên lái xe của Công ty CP Vận tải du lịch Trung Kiên. Khoảng 0h30 ngày 28-4-2019, bị cáo điều khiển xe nâng hạ hàng hóa vào vị trí tập kết của công trường, tại tòa nhà Aqua Central trên phố Yên Phụ (Hà Nội).

Lái xe nâng hạ hàng hóa vào tù vì cản trở giao thông ảnh 1

Nguyễn Đình Định bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Phố Yên Phụ tại đây rộng 10,6m nhưng do có 2 kiện hàng to, Định buộc phải đỗ xe nâng lấn chiếm 2/3 lòng đường. Dù vậy, bị cáo đã không đặt biển hiệu và cũng không sử dụng còi, đèn cảnh báo nguy hiểm theo đúng quy định.

Thay vào đó, Định chỉ yêu cầu một phụ xe cầm que tre buộc túi ni lông ra đứng cách 10m để phân luồng cho các phương tiện qua lại.

Cùng lúc, anh Mack Barry Lockett (SN 1980) điều khiển xe mô tô chở chị Carly Anne Smith (SN 1984, cùng là người Nam Phi) đi tới. Thời điểm này, anh Mack điều khiển xe mô tô khi vừa sử dụng chất có cồn và đi với tốc độ cao.

Anh Mack cũng không nhìn thấy xe của bị cáo Định nên đã đâm vào càng nâng phía bên phải rồi ngã ra đường. Thấy vậy, Định sợ hãi, bỏ ra phố Cửa Bắc ngồi một lát trước khi quay lại hiện trường làm việc với công an.

Vụ tai nạn đã khiến anh Mack tử vong tại chỗ; chị Carly bị thương nặng, được đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức nhưng cũng không qua khỏi.

Quá trình xử lý vụ án, bị cáo Định bồi thường cho đại diện theo ủy quyền của 2 nạn nhân số tiền 530 triệu đồng. Phía nạn nhân đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Tuy nhiên đại diện viện kiểm sát cho rằng, việc Định đỗ xe lấn chiếm lòng đường, không cảnh báo nguy hiểm cho các xe khác nhận biết dẫn tới tai nạn khiến 2 người chết là vi phạm pháp luật, cần áp dụng hình phạt tù.

Trước quan điểm xử lý của cơ quan truy tố, Nguyễn Đình Định chấp thuận và không có tranh luận gì. Bị cáo chỉ xin tòa án xem xét hoàn cảnh gia đình và cho hưởng khoan hồng để sớm trở về nuôi 2 con nhỏ.

Sau nghị bàn và xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Đình Định 15 tháng tù về tội “Cản trở giao thông đường bộ”. Ngoài ra, Định từng bị tòa án quận Cầu Giấy (Hà Nội) xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đánh bạc”.

Thời điểm bị cáo gây cản trở giao thông khiến 2 người nước ngoài thiệt mạng nằm trong thời gian thử thách của bản án phạt tù cho hưởng án treo nên Tòa án Hà Nội tuyên buộc Định phải chấp hành mức án chung ở cả 2 bản án là 21 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục