Lái xe chuyên chở phi công nhận tiền "chạy việc" rồi… "chạy làng"

  • 15/08/2016 13:24
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng công việc của bản thân và thấy không ít người muốn con, em được vào làm việc tại sân bay nên Nho không ngừng “chém gió” có nhiều mối quan hệ tốt. Bằng thủ đoạn hứa hẹn xin việc làm, lái xe chuyên chở tổ bay đã lừa đảo  chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng.

Ngày 15-8, xét thấy bị cáo không có chức năng môi giới lao động và thực tế cũng không xin được việc làm cho bất kỳ ai nên TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đúng như nội dung cáo trạng truy tố.

Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Nho (SN 1994, trú ở xã Xuân Bắc, Xuân Trường, Nam Định) 14 năm tù, theo quy định tại khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án là 3 gia đình mong muốn con, em được vào làm việc tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Bị cáo Nguyễn Văn Nho tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Nho tại phiên tòa

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, Nguyễn Văn Nho vốn được tuyển dụng vào làm lái xe ô tô với nhiệm vụ chuyên chở các phi công cùng phi hành đoàn từ nhà ga ra máy bay và ngược lại.

Với công việc đặc thù của bản thân và nhận thấy nhiều người cũng muốn con em được vào sân bay làm việc nên mỗi khi có cơ hội, lái xe này đều “chém gió” là có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể xin được việc làm cho mọi người.

Tin tưởng vào khả năng của Nho, giữa tháng 5-2013, thông qua một đồng nghiệp giới thiệu, đối tượng đã nhận 180 triệu đồng, trong tổng số 17.000 USD của gia đình ông Lại Trọng Khiêm (trú ở Gia Lâm, Hà Nội) với lời hứa sẽ sớm lo cho con trai ông này vào làm việc tại Hải quan Nội Bài.

Nhận tiền “đặt cọc” xong, Nho bảo con trai ông Khiêm làm hồ sơ đăng ký theo học tại Trường Trung cấp Hàng không TP HCM. Khóa học kết thúc và thêm nhiều thời gian chờ đợi nữa nhưng con trai ông Khiêm vẫn không thể được vào Sân bay Nội Bài làm việc.

Biết Nho chỉ là “thần chém gió”, do đó gia đình ông Khiêm nhiều lần bảo lái xe ô tô chuyên chở phi công hoàn trả lại tiền nhưng không kết quả. Cực chẳng đã gia đình bị hại buộc phải tố cáo hành vi lừa đảo Nho tới cơ quan công an.

Cũng với thủ đoạn  trên, tháng 9-2014, lái xe ô tô đặc biệt tiếp tục hứa hẹn xin cho con trai ông Nguyễn Đức Thọ (ở quận Long Biên) vào làm việc tại bộ phận an ninh ở Sân bay Nội Bài với chi phí 10.000 USD. Nhận tiền “chạy việc” xong nhưng Nho không có bất cứ hành động nào để giúp đỡ gia đình ông Thọ.

Cuối tháng 12-2014, biết Nho không lo lót được, gia đình ông Thọ nhiều lần tìm gặp để lấy lại tiền nhưng đều bị Nho lẩn tránh và sau đó “chạy làng”. Ngoài ra, lái xe này còn báo giá 25.000 USD khi gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (ở Hải Phòng) nhờ cậy xin việc cho con.

Thế nhưng sau khi nhận trước 12.500 USD, Nho nhanh chóng ăn tiêu cá nhân hết.

Tại tòa, mặc dù bị cáo không thành khẩn nhận tội nhưng sau khi xét đơn tố cáo của các bị hại và xem xét toàn bộ các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Nho mức án tù nêu trên. 

Tin cùng chuyên mục