Lại trọng nam, khinh nữ

  • 16/11/2013 06:52
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Dường như cứ mỗi giải đấu có cả tuyển bóng đá nam và nữ tham dự, VFF lại cho thấy rõ sự thiên vị dành cho tuyển thủ nam. Có vẻ như SEA Games 2013 cũng không có gì thay đổi.
Lại trọng nam, khinh nữ ảnh 1
Đội tuyển nữ đã quá quen với việc vượt khó mang vinh quang về cho Tổ quốc

Kể từ lần giành HCV SEA Games đầu tiên năm 2003 tổ chức tại Việt Nam, chỉ tiêu dành cho các cầu thủ nữ tại sân chơi khu vực luôn mặc định ở mức cao nhất: Vô địch. Trong khi với tuyển nam chỉ là bán kết, hoặc vào tới trận chung kết dù trong con mắt người hâm mộ, sau chức vô địch AFF Cup 2008, ĐT bóng đá nam nếu không đoạt HCV, đồng nghĩa thất bại. 

Kế hoạch tập huấn trước thềm SEA Games năm nay lộ rõ sự thiên vị. Nếu như tuyển nam U23 được bố trí tập huấn ở Đà Nẵng và Bình Dương (thời tiết tương tự Myanmar) để thích nghi, thì thầy trò HLV Trần Vân Phát lại “phải” tập huấn ở các địa điểm có đới lạnh là Đà Lạt và Nam Kinh (Trung Quốc). 

Đội tuyển nữ sẽ phải tập luyện ở môi trường thời tiết lạnh (15-17 độ C) từ ngày 18-11 đến 2-12, rồi trở lại Việt Nam và chỉ có vỏn vẹn 3 ngày chuẩn bị để sang Myanmar và phải thích nghi ngay với cái nóng trên 30 độ C trước trận ra quân ngày 10-12. Nhìn vào kế hoạch tập huấn thiếu khoa học trên, rõ ràng các cô gái vàng chưa được chăm lo đúng mức cho chỉ tiêu vàng SEA Games.

Một chi tiết nhỏ, nhưng có lẽ sẽ khiến các cầu thủ nữ khó tránh khỏi chạnh lòng. Theo dự kiến ban đầu thì tuyển bóng đá nữ sẽ được đi chuyến chuyên cơ bay thẳng cùng đoàn thể thao Việt Nam ngày 4-12 tới, nhưng sau đó lại phải nhường suất đi này cho U23, sau khi nước chủ nhà thay đổi lịch thi đấu. Toàn đội nữ sẽ phải di chuyển bằng máy bay thương mại sang Yangon, rồi sẽ di chuyển tiếp bằng máy bay, thậm chí không loại trừ khả năng phải ngồi ôtô thêm… 700km đến địa điểm thi đấu – Mandalay. Rõ ràng với lộ trình “hành xác” này, tuyển nữ khó có thể lực tốt nhất trước giờ xung trận. 

Nghịch lý ở chỗ, dù chịu nhiều thiệt thòi hơn đồng nghiệp nam song người hâm mộ vẫn tin họ sẽ vượt khó để đạt chỉ tiêu HCV, trong khi nhiều người hoài nghi tấm vé vào chung kết của tuyển U23.

Tin cùng chuyên mục