• Ngân hàng kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm

  Ngân hàng kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm

  ANTD.VN - Nhận định năm 2020, 54,6% TCTD đánh giá tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục cải thiện so với năm 2019. Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay tiếp tục được kỳ vọng giảm trong quý IV/2020 và cả năm 2020 với mức giảm được dự báo 0,1% trong quý.

 • Ngân hàng Shinhan giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà, mua xe

  Ngân hàng Shinhan giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà, mua xe

  ANTD.VN - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa thông báo giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe. Việc giảm lãi suất cho vay nằm trong chiến dịch “Cùng Ngân hàng Shinhan làm chủ cuộc sống khát khao” được triển khai trong năm 2020.

 • Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay

  Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay

  ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện nay doanh nghiệp muốn đi vay với lãi suất thấp nhưng người dân lại muốn gửi tiền lãi suất cao, vì vậy các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ phải làm sao bám sát mục tiêu về kinh tế vĩ mô nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của cả người gửi tiền lẫn người vay tiền tại tổ chức tín dụng.

 • Ngân hàng thừa tiền nhưng tín dụng đến 16/9 mới chỉ tăng 4,81%

  Ngân hàng thừa tiền nhưng tín dụng đến 16/9 mới chỉ tăng 4,81%

  ANTD.VN - Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế, nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ 2019, đến ngày 16/9/2020, tín dụng mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019.

 • Lãi suất giảm mạnh, vì sao tiền gửi vẫn đổ vào ngân hàng?

  Lãi suất giảm mạnh, vì sao tiền gửi vẫn đổ vào ngân hàng?

  ANTD.VN - So với hồi đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh với mức giảm có nơi, có kỳ hạn lên đến vài phần trăm. Nhiều lo ngại cho rằng lãi suất giảm sẽ khiến dòng tiền rút khỏi kênh tiết kiệm để đổ vào các kênh đầu tư khác, tuy nhiên theo ghi nhận, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tại ngân hàng vẫn cao.

 • Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

  Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

  ANTD.VN - Từ cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 9, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Lãi suất các kỳ hạn ngắn thậm chí đã xuống dưới 3%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 • “Bán lúa non” còn hơn…

  “Bán lúa non” còn hơn…

  ANTĐ - Mặc dù đã có quy định và hướng dẫn cụ thể về việc cho vay mua nhà ở xã hội, nhưng việc vay vốn của các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều khó khăn do không có tài sản đảm bảo trả nợ. Theo quy định của Bộ Xây dựng, tài sản thế chấp chính là căn hộ nhà ở xã hội. Song, do chủ đầu tư đã lấy chính công trình nhà ở xã hội thế chấp ngân hàng để vay vốn nên ngân hàng không chấp nhận cho các đối tượng mua nhà được vay vốn nữa. Hơn thế, để đảm bảo trả nợ ngân hàng, người vay vốn bắt buộc phải có hợp đồng ký với chủ đầu tư. Sự “trói buộc” chằng chịt này đã gây rắc rối, phức tạp cho người dân.

 • Phạt nặng hành vi thao túng lãi suất

  Phạt nặng hành vi thao túng lãi suất

  ANTĐ - Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) vừa công bố 20 ngân hàng và 133 giao dịch viên liên quan đến việc thao túng lãi suất cơ bản và lãi suất cho vay liên ngân hàng. 

 • Hai bên cùng sống được

  Hai bên cùng sống được

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát sao, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 và 4 tiếp tục được cải thiện thì Ngân hàng có thể tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất. Hiện mức lãi suất huy động ngắn hạn đã về 8% nên việc tiếp tục giảm là khá khó khăn. Song, nếu như năm 2012, Ngân hàng đã kéo lãi suất cho vay từ trên 20%/năm xuống dưới 15%/năm, thì năm nay mức lãi suất cho vay phải về dưới 13%, phổ biến ở mức 11-13%. Đó là định hướng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị triển khai giải pháp tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 • Không có lợi cho nền kinh tế

  Không có lợi cho nền kinh tế

  ANTĐ - “Tôi mà có nhiều tiền, mỗi ngân hàng tôi chỉ gửi 499 triệu đồng, ai mà đánh thuế được”, anh Lý Quang Dũng (27 tuổi, Công ty NetNam, Hà Nội) bày “chiêu”…

 • Vay tiền mua nhà không dễ

  Vay tiền mua nhà không dễ

  ANTĐ - Ngày 22-2, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đã bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, trước hết, phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể có thị trường BĐS ổn định, bền vững. 

 • Thực chất là cho vay nặng lãi

  Thực chất là cho vay nặng lãi

  ANTĐ - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, bất động sản hiện nay được coi là “cục máu đông” lớn nhất của nền kinh tế, vì vậy các doanh nghiệp, công ty đã vạch ra chủ trương đẩy mạnh giải phóng “hàng tồn kho”. Nhưng cũng chính các chuyên gia này đưa ra lời cảnh báo, một số doanh nghiệp bất động sản có thể “cài bẫy” người tiêu dùng. Cùng với các gói tín dụng cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại, nhiều chủ đầu tư “nhử mồi” bằng hỗ trợ thêm phần lãi suất cho khách hàng thêm 4-5%, đưa lãi vay về mức 7-11%/năm.

 • Điều tra bê bối lãi suất ngân hàng Libor

  Điều tra bê bối lãi suất ngân hàng Libor

  ANTĐ - Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã đồng ý thành lập một ban điều các vụ bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng London (Libor).

 • Phá “cục máu đông”

  Phá “cục máu đông”

  ANTĐ - Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6% theo kế hoạch đề ra cho cả năm 2012 là rất khó khăn. Theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế cũng như một số lãnh đạo bộ, ngành, nếu quyết liệt thực hiện với các giải pháp đồng bộ về tài khóa và tiền tệ, nới lỏng có mức độ hợp lý thì vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng cho vay, kích thích sản xuất.