Lạc vào vườn "vỏ của những chiếc bánh chưng xanh"

ANTĐ - Cặp bánh chưng có xanh hay không, có dậy hương vị đặc biệt hay không, cũng ở một phần không nhỏ của chất lượng lá dong.

Làng lá dong Tràng Cát, Thanh Oai, Hà Nội từ lâu nức tiếng với những thửa bãi xanh mướt. Lá dong ở đây không chỉ bán trong dịp Tết mà bán quanh năm để người gói bánh chưng, giò chả mua về làm vỏ bao bọc, cho dậy lên hương vị của thức ẩm thực cổ truyền.

Ấy vậy nhưng dịp áp Tết thì khác, người ta chăm sóc lá sao cho to, đều đặn và mỡ màng hơn để cánh thương lái đổ dồn về làng dịp cuối năm chở lá tấp nập. Lá dong Tràng Cát được mệnh danh như thứ “gia vị” thứ 7 trong cặp bánh chưng mà không thể thiếu được. Ngoài đậu xanh, gạo nếp, thịt ba chỉ, muối, tiêu thì lá dong có vai trò quan trọng làm dậy mùi hương thơm của lá và mày xanh của hạt gạo. Chính vì vậy mà người làm bánh chưng lâu năm rất cầu kỳ, tìm làng lá dong nổi tiếng như Tràng Cát để thu mua. Chẳng rõ làng thành nghề từ thủa nào, dân làng chỉ biết thiếu nó thì bánh kém thơm ngon.

Chùm ảnh:

Người già ở Tràng Cát rất tinh tế trong chuyện lựa chọn lá dong cho bánh chưng thêm ngon

Thừa đất cuối làng xanh mướt màu lá dong

Cắt lá dong cũng cần phải có kinh nghiệm 

Dịp áp Tết người dân Tràng Cát luôn tất bật với công việc

Lá dong xếp lên xe thồ, chở từ bãi về nhà để chọn lọc và rửa

Lá dong Tràng Cát thường to đẹp, khi gói thì làm dậy mùi bánh chưng

Thồ hàng về làng để phân chia, phân loại

Khâu rửa lá dong cũng rất tỷ mỉ, cẩn thận

Sau khi để ráo nước sẽ cắt và đóng gói

Mỗi bó lá dong thường được buộc từ 20, 30, 50 lá/1 bó tiện cho khách mua

Giá bán khoảng từ 100- 120 nghìn đồng/ 100 lá

Người dân cứ mỗi dịp áp Tết lại tất bật với nghề "trồng vỏ bánh chưng xanh"