Ký ức hãi hùng của người suýt bị chết ngạt trong thùng xe container trên đường tới Anh

  • 30/10/2019 15:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Vụ 39 người được tìm thấy tử vong trong thùng xe container ở Essex (Anh) đã khiến Jawad Amiri hồi tưởng lại giây phút anh suýt chết ngạt khi bị đưa vào Anh theo cách thức tương tự 3 năm về trước.

Người đàn ông 28 tuổi đến từ Afghanistan này là một trong 15 người được cứu sống khỏi một thùng xe container ngạt khí trên đường cao tốc M1 (Anh). Nhớ lại hành trình gian khổ của mình từ trại tị nạn Calais (Pháp), Amiri cho biết, chính dòng tin nhắn từ em trai Ahmad, 7 tuổi của mình đã giúp cứu mạng mọi người.

Amiri là một trong 15 người được cứu sống khỏi thùng xe container ngạt khí

Amiri là một trong 15 người được cứu sống khỏi thùng xe container ngạt khí

“Giống như một ngôi mộ di chuyển”

“Mỗi đêm, những kẻ buôn người sẽ mở một thùng xe tải và đưa một nhóm từ 20 đến 30 người vào trong. Chúng đã lấy tiền của bạn và chúng không quan tâm việc bạn sống hay chết”, Amiri nói.

Vào thời điểm đó, Amiri cùng em trai 7 tuổi Ahmad cũng được đưa vào trong một thùng xe tải đông lạnh với 13 người khác. Nhóm buôn người khóa cửa ngoài, trong khi tất cả người nhập cư đều hoảng sợ vì không thể thoát được từ bên trong.

“Bên trong xe tải là những thùng thuốc. Thùng thuốc cao đến mức khoảng cách giữa các thùng và trần container chỉ còn nửa mét. Chúng tôi phải nằm đó khoảng 15 - 16 tiếng. Chúng tôi không thể di chuyển, ngồi hoặc đứng. Nó giống như một ngôi mộ di chuyển”, Amiri kể lại.

Bức hình Ahmad vẽ lại về cảnh tượng người bị nhốt kín trong thùng xe

Bức hình Ahmad vẽ lại về cảnh tượng người bị nhốt kín trong thùng xe

“Bóng tối hoàn toàn bao trùm và nhiệt độ bên trong thùng xe rất lạnh vì nó được làm lạnh. Nhưng sau đó điều hòa bị hỏng và nhiệt độ ngày càng ấm dần lên. Chúng tôi tung chăn ra và cởi quần áo. Tất cả những gì chúng tôi có là nước và sau đó nước cũng hết. Không có nơi nào để đi vệ sinh”, Amiri hồi tưởng.

“Không còn oxy để thở”

Do ở lâu trong một không gian chật hẹp đông người khiến lượng ô xy trong thùng xe xuống thấp. Nhóm người đi cùng Amiri bắt đầu cảm thấy khó thở. Em trai 7 tuổi của anh cũng khóc vì sợ hãi và liên tục ho. “Rồi em sẽ ổn thôi. Họ sẽ mở cửa cho chúng ta”, Amiri trấn an em trai.

Nhiệt độ trong thùng xe ngày càng nóng lên. Những người bên trong liên tục gọi lái xe và đập tay vào trần container và thành xe để báo hiệu dừng lại. Mặc dù dừng lại nhiều lần trên đường, nhưng lái xe kiên quyết không mở cửa, rồi mắng nhiếc, bảo họ giữ im lặng. Một số người khác có điện thoại nhưng họ không muốn gọi cảnh sát vì sợ sẽ bị trả về nước.

Cậu bé Ahmad đã nhắn tin giúp cứu sống mọi người trong thùng container

Cậu bé Ahmad đã nhắn tin giúp cứu sống mọi người trong thùng container

Amiri cho hay, điện thoại của anh hết pin nhưng Ahmad có một chiếc điện thoại nhỏ. Ahmad đã gửi tin nhắn cho người phụ nữ làm cho hội từ thiện tại trại tị nạn Calais, đây cũng là người đã cho cậu chiếc điện thoại đó. “Thằng bé nhắn tin cho biết cần giúp đỡ, người lái xe không dừng lại và chúng tôi không còn oxy để thở”, Amiri nhớ lại.

Ngay lập tức, người phụ nữ kia nhắn lại, trấn an mọi người rằng bà ấy sẽ gọi cho cảnh sát. Sau quá trình tìm kiếm với chó nghiệp vụ, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe tải chở nhóm người của Amari và cứu thoát họ khỏi bị chết ngạt trong thùng xe. Nhóm người được bác sĩ kiểm tra và đưa tới một nhà nghỉ.

Hiện tại, Amiri vẫn được sống tại Anh và là đang học nghề tại một trường cao đẳng. Thấy thông tin về cái chết của 39 người trên thùng xe container phát hiện ở hạt Essex ngày 23-10, Amiri cảm thấy đau lòng và thương xót cho các nạn nhân.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục