Kỳ thi THPT quốc gia Nga: Vô hiệu hóa gian lận và lừa đảo trên mạng

  • 24/06/2015 08:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Năm nay, kỳ thi quốc gia duy nhất của học sinh phổ thông trung học ở Nga diễn ra từ ngày 25-5 đến 26-6. Khi kỳ thi bắt đầu, trên các mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin về lộ đề thi, rao bán đáp án, khiến các thí sinh rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trên mạng. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga đã rất mạnh tay ngăn chặn các hình thức gian lận này.

Như một chiến dịch đặc biệt

Trong thời gian diễn ra kỳ thi quốc gia duy nhất của học sinh lớp 11 cuối cấp phổ thông trung học hoàn chỉnh ở Nga, các biện pháp an ninh, ngăn chặn hành vi gian lận và làm lộ đề thi trên mạng đã được tăng cường. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã so sánh sự chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia này như thực hiện một chiến dịch đặc biệt bởi tài liệu thi được truyền qua các kênh liên lạc đặc biệt và các thiết bị gây nhiễu mạng di động cũng được triển khai tại các địa điểm thi. 

Năm nay, có 715 nghìn học sinh tham gia vào kỳ thi này và chủ đề lộ bí mật tài liệu của kỳ thi vẫn thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Theo thông báo của người đứng đầu Cơ quan Giám sát giáo dục và khoa học Nga (Rosobrnadzor) Sergey Kravtsov,  đêm 25-5-2015, một số đối tượng cố xâm nhập vào trang web của Viện Đo lường giáo dục Liên bang (FIPI), song đã bị ngăn chặn kịp thời và do đó, các tài liệu thi vẫn đảm bảo được bí mật. 

Thông tin về việc đánh cắp các tài liệu thi thực tế năm nào cũng xuất hiện trên mạng. Vào năm 2012, một học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT nên không thể hoàn thành mong muốn được học tại Khoa An ninh máy tính của Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg. Để “rửa hận”, học sinh này đã đột nhập vào trang web hỗ trợ kỳ thi ở Saint Petersburg và để lại bản khiếu nại về việc tổ chức kỳ thi. Sau đó, chính hacker này đã tung lên mạng đáp án các môn thi văn và địa lý, mặc dù đại diện của Rosobrnadzor ngay lập tức khẳng định rằng đó là những đáp án giả.

Kỳ thi THPT quốc gia Nga: Vô hiệu hóa gian lận và lừa đảo trên mạng ảnh 1

 Phát hiện phao thi để bên trong vỏ hộp sữa

Vào năm 2013, đáp án của các môn trong kỳ thi quốc gia duy nhất cũng đã được phát tán ồ ạt trên mạng. Nhiều đáp án là đúng, mặc dù Bộ Nội vụ Nga đã khẳng định hộp thư điện tử của Bộ Giáo dục và Khoa học không bị xâm nhập. Nguyên nhân chính của vụ việc sau đó được cho là các đáp án bị rò rỉ ở những vùng xa xôi, nơi đề thi được gửi đến trước một ngày.

Phối hợp đồng bộ và quyết liệt 

Để ngăn chặn tình trạng tài liệu thi bị rò rỉ trên mạng, từ năm 2014, các bộ đề trong kỳ thi quốc gia duy nhất được biên soạn từ ngân hàng đề thi mở của FIPI. Để phục vụ kỳ thi năm 2014, ngân hàng đề của FIPI có hơn 45 nghìn câu hỏi. Trên cơ sở những câu hỏi trong ngân hàng này, các tỉnh, thành phố tự biên soạn đề thi cho địa phương mình và phải chịu trách nhiệm bảo mật các đề đó. Vì thế, đáp án các môn thi ở những khu vực tổ chức thi sớm hơn được đưa lên mạng, trong chừng mực nào đó, không gây ảnh hưởng cho các nơi khác.

Ngoài ra, Rosobrnadzor còn hợp tác với các trang mạng xã hội như VKontakte, Odnoklassniki và Moi Mir để họ giám sát và gỡ bỏ các nhóm có tài liệu về đề thi đăng trên các trang mạng đó. Năm 2014, chỉ riêng VKontakte đã chặn được hơn 2 nghìn nhóm như vậy. Tuy nhiên, do tâm lý, nhiều thí sinh đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo khi mua bán ngầm đáp án các bài thi.

Để thực hiện ý đồ của mình, bọn lừa đảo thường tạo các nhóm kín trên mạng xã hội và sẽ gửi tài liệu thi trước mỗi bài thi một vài ngày. Để truy cập được vào các hội này, thí sinh phải nạp vào ví điện tử từ 500 đến 2.000 rúp cho một môn thi. Nhằm đánh lừa người mua, chúng đã đăng các nhận xét và cả ảnh những tờ séc của “khách hàng” hài lòng. 

Mặt khác, Rosobrnadzor cũng đang xem xét các trường hợp thí sinh đã sử dụng điện thoại di động và gian lận trong khi thi. Kết quả bài thi của họ sẽ bị hủy bỏ nếu có vi phạm. Cũng theo thông báo của ông S.Kravtsov, trong 3 ngày đầu tiên của kỳ thi năm nay, các hành vi gian lận và sử dụng điện thoại di động đã giảm 50% so với  năm 2014, từ 695 vụ việc xuống còn 270.

Theo nhiều chuyên gia, hacker có thể xâm nhập vào một trong những cơ sở dữ liệu có đáp án của kỳ thi quốc gia duy nhất của Nga nhưng sẽ nhanh chóng bị lật tẩy bởi các cơ sở dữ liệu đều do các chuyên gia của Bộ Nội vụ (MVD) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) giám sát.                  

Theo Gazeta

Tin cùng chuyên mục