Ký quỹ 100 triệu đồng, 35 lao động sang Hàn Quốc làm việc

  • 26/11/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Sáng 25-11, 35 lao động Việt Nam đầu tiên hoàn thành thủ tục ký quỹ theo quy định mới đã được đưa sang Hàn Quốc làm việc. Trong thời gian làm việc tại nước này, nếu họ vi phạm quy định của hợp đồng thì khoản tiền phạt sẽ bị trừ luôn vào số tiền ký quỹ 100 triệu đồng này...
Ký quỹ 100 triệu đồng, 35 lao động sang Hàn Quốc làm việc ảnh 1
Các lao động được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc

Là 1 trong số 35 lao động đầu tiên được Trung tâm Lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB&XH đưa ra sân bay Nội Bài làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc sáng 25-11, anh Trần Đức Khánh (ở Chính Nghĩa, Kim Động, Hưng Yên) chia sẻ,  anh đã từng làm việc ở Hàn Quốc 4 năm và trở về đúng hạn khi kết thúc hợp đồng nên nhận được nhiều ưu tiên trong việc quay trở lại Hàn Quốc làm việc. 4 năm làm việc tại Hàn Quốc trước đó, dù tiết kiệm được một khoản kha khá song do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên số tiền này gửi về cho gia đình trả nợ, rồi lo ăn học và xin việc cho các em cũng đã gần hết. Vì thế, để có được 100 triệu đồng ký quỹ tại Ngân hàng, anh đã phải xoay xở vay mượn thêm.  

Cũng giống anh Khánh, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, để có 100 triệu đồng ký quỹ quả là vấn đề lớn cho những lao động nghèo muốn đi xuất khẩu lao động, nhất là những lao động ở nông thôn lần đầu đi xuất khẩu. Dù Nhà nước có chính sách cho lao động nghèo vay vốn để ký quỹ đi xuất khẩu lao động nhưng ra đi với món nợ 100 triệu đồng các lao động như chị phải chịu áp lực không nhỏ. Tuy vậy, chị cũng cho rằng quy định bắt buộc lao động phải ký quỹ trước khi đi xuất khẩu như vậy chắc chắn sẽ khiến các lao động có ý thức trách nhiệm, tuân thủ hợp đồng lao động nghiêm túc hơn. 

Như ANTĐ đã đưa tin, trong năm 2013, Hàn Quốc đã ngừng việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại quốc gia này theo chương trình hợp tác EPS, do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc quá cao. Cũng vì thế, hơn 12.000 lao động Việt Nam đã vượt qua kỳ thi tuyển tiếng Hàn vào cuối năm 2012 và có hồ sơ gửi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển chọn làm việc nhưng đã bị “ách tắc”, không được đưa sang Hàn Quốc làm việc. Trong một loạt các giải pháp nhằm siết chặt tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày 20-11 vừa qua, Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện việc ký quỹ đi làm việc tại Hàn Quốc chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định, tất cả lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc đều phải có giấy xác nhận đã đóng khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng chính sách xã hội. Đáng chú ý, những trường hợp lao động hết hợp đồng không về nước đúng hạn thì khoản tiền mà họ nộp ký quỹ sẽ bị chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú… 

Trao đổi với báo chí sáng 25-11, ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, từ đầu năm tới nay đã có 2.667 lao động về nước đúng hạn được trở lại Hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên, đây là 35 lao động đầu tiên thực hiện ký quỹ trước khi xuất cảnh. Tất cả mọi thủ tục ký quỹ được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo đúng trình tự pháp luật. Theo ông Phan Văn Minh, quy định ký quỹ cùng với một loạt giải pháp khác mà Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang tích cực triển khai chắc chắn sẽ tạo ra những thay đổi tích cực về bộ mặt của lao động Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc. Nếu một năm trước đây, tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là trên dưới 60%, thì hiện nay con số này đã giảm xuống còn 45,9%. Và với những tín hiệu này, hy vọng trong thời gian ngắn nữa, hiệp ước thỏa thuận đặc biệt đưa lao động mới của Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ được phía Hàn Quốc ký lại.  

Tin cùng chuyên mục