Kỳ 3: Nghề nữ trọng tài - thiệt thòi đủ thứ!

  • 30/06/2011 16:35
  • 0 bình luận
  • Linh Chi – Vân Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực của các trọng tài nữ Việt Nam đã từng bước được ghi nhận.

Năm 2009, có bốn trọng tài nữ đạt chuẩn FIFA gồm: hai trọng tài chính Mai Hoàng Trang và Công Thị Dung, hai trợ lý trọng tài Kiều Thị Thúy và Lê Thị Hoa. Năm 2010, theo đề nghị của Hội đồng trọng tài Quốc gia, Mai Hoàng Trang, Công Thị Dung, Kiều Thị Thúy và Đặng Thị Thu Hà là những cái tên được lựa chọn làm nhiệm vụ trong các giải thuộc AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á.

Mặc dù vậy, khi làm các giải trong nước, chế độ lương, thưởng, phụ cấp của các chị vẫn thiệt thòi hơn so với các đồng nghiệp nam. Sự hỗ trợ dành cho các chị không nhiều, phải tự thân vận động là chính. Chưa kể rằng trong gần 10 năm qua, việc xét danh hiệu còi vàng, cờ vàng tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần có tên các nữ trọng tài. Các chị vẫn thường nói đùa với nhau, “dẫu không có bánh mỳ thì đáng lẽ nên có hoa hồng để chị em phấn đấu”.  

 Kỳ 3: Nghề nữ trọng tài - thiệt thòi đủ thứ! ảnh 1

Thêm vào đó, dẫu biết rằng theo nghiệp này thì phải chấp nhận thua thiệt, nhưng đôi khi các nữ trọng tài sân cỏ vẫn chưa nhận được sự tôn trọng cần phải có từ các cầu thủ. Điển hình là sự việc đáng tiếc xảy ra với nữ trọng tài Mai Hoàng Trang trong một trận đấu ở giải bóng đá hạng A TP.HCM chiều 3-3-2011.

Sau khi truất quyền thi đấu của Vũ Văn Quyền ở phút thứ 41, chị Trang đã bị cầu thủ này lăng mạ bằng những lời lẽ hết sức thô tục, đồng thời nhiều cầu thủ của đội Hưng Thịnh Phú bao vây, hăm dọa. Thừa lúc hỗn loạn, cầu thủ Phan Trần Quý xông tới xô ngã trọng tài Trang.

Sau sự cố đáng tiếc trên, hai cầu thủ Quyền và Quý đã bị trừ toàn bộ tiền lương, thưởng, mỗi cầu thủ bị phạt 03 triệu đồng và đình chỉ thi đấu đến hết giải. Trong khi đó, dư luận cho rằng, đối với trường này cần có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn đối với các cầu thủ có hành vi vô văn hóa như trên, thậm chí có thể khởi tố để răn đe.

 Kỳ 3: Nghề nữ trọng tài - thiệt thòi đủ thứ! ảnh 2

Các vận động viên thể thao hay cầu thủ bóng đá nữ dù phải chịu thiệt thòi hơn so với các đồng nghiệp nam nhưng ít nhiều họ vẫn nhận được sự ủng hộ từ người hâm mộ. Thế nhưng không nhiều người biết đến sự xuất hiện của các cô gái làm trọng tài. Từ 9 thành viên của câu lạc bộ Trọng tài nữ Hà Nội, thành lập năm 2000, cho đến nay số lượng người tham gia cũng không tăng thêm đáng kể. Những người làm nghề nhiều năm cũng phải giải nghệ.

Không nhận được nhiều sự quan tâm từ ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá như các đồng nghiệp nam, động lực lớn nhất giúp các chị vẫn luôn giữ được ngon lửa nhiệt huyết chỉ là niềm đam mê nồng cháy với hình ảnh "vị vua trên sân cỏ".

Tin cùng chuyên mục