KonTum: Cần làm rõ khuất tất trong việc bán hồ sơ mời thầu

  • 11/04/2018 15:53
  • 0 bình luận
  • Vĩnh Nam
  • In bài
ANTD.VN - Dù được đăng tải mời thầu trên 3 số báo liên tục với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, tuy nhiên khi doanh nghiệp tiếp cận mua hồ sơ nhà thầu lại né, gây khó dễ cho doanh nghiệp...

KonTum: Cần làm rõ khuất tất trong việc bán hồ sơ mời thầu ảnh 1

Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum, nơi bán hồ sơ mời thầu 

“Kế hoạch phòng không, người vắng”

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum (Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum) có nhiều khuất tất, gây khó dễ cho doanh nghiệp khi tiếp cận mua hồ sơ đấu thầu gói thầu “Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả TKBVTC), thuộc Dự án xây dựng cầu, đường hai đầu cầu Đăk Bla mới và vuốt nối với các đường hiện hữu thuộc dự án tuyến tránh thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Mặc dù gói thầu này đã được Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum (bên mời thầu) thông báo bán hồ sơ rộng rãi.

Qua tìm hiểu được biết, Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum bắt đầu bán hồ sơ mời thầu gói thầu trên từ 8h ngày 23-03-2018 đến 8h ngày 13-04-2018. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp quan tâm đến mua hồ sơ đã phải “đầu hàng” vì Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum liên tục thực hiện kế hoạch “phòng không, người vắng”.

Dù nhiều đơn vị đã cố gắng ngồi chờ hết ngày này qua ngày khác đồng thời tìm mọi cách liên lạc với lãnh đạo, cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp và Giám đốc Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum nhưng không nhận được câu trả lời. Mọi việc diễn ra trong sự im lặng.

Ngày 6-4, trao đổi với phóng viên, ông Đào Thanh Đạt - Chánh văn phòng Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum cho biết, bộ phận được giao bán hồ sơ này là phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng kế hoạch tổng hợp vẫn bán hồ sơ mời thầu bình thường, vẫn có người làm việc bình thường.

Việc thực hiện "phòng không, người vắng" suốt nhiều ngày của phòng Kế hoạch tổng hợp được giao trực tiếp bán hồ sơ đã gây khó dễ cho doanh nghiệp

Việc thực hiện "phòng không, người vắng" suốt nhiều ngày của phòng Kế hoạch tổng hợp được giao trực tiếp bán hồ sơ đã gây khó dễ cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, trước đề nghị của phóng viên cùng ông Đạt qua phòng Kế hoạch tổng hợp của Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum, thì cả phòng không có ai ngồi làm việc. Trước tình huống trên ông Đạt “bao biện”, phòng Kế hoạch chắc có việc đột xuất đi ra ngoài.

Phóng viên tiếp tục nhờ ông Đạt gọi điện liên lạc đến bà Ngô Thị Kiều -Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp để hẹn làm việc những cũng không thể liên lạc được thì ông Đạt giải thích, chắc chị Kiều bận họp(?!)

Tại phòng Kế hoạch tổng hợp của Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum có vài doanh nghiệp vẫn kiên nhẫn chờ đợi mua hồ sơ từ nhiều ngày nay và cũng không khỏi bức xúc khi biết phóng viên đến tìm hiểu vụ việc.

Ông Nguyễn Thế Tuyên, đại điện của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 - CTCP bức xúc cho biết, sau khi biết được thông tin Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum mời thầu dự án này, Tổng công ty đã cử người vào đây gần chục ngày nay nhưng vẫn không thể mua được hồ sơ dự thầu.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Tuyên, trước những dấu hiệu không minh bạch, gây khó dễ cho các đơn vị đến mua hồ sơ mời thầu của Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 - CTCP đã có văn bản số 383/KHKT-TCT8 gửi UBND tỉnh Kon Tum.

Nội dung văn bản ghi rõ, đơn vị chúng tôi đã cử cán bộ là ông Nguyễn Thế Tuyên đến Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum để mua hồ sơ mời thầu từ ngày 26-03-2018 đến ngày 28-03-2018, được văn phòng ban tiếp nhận photocoppy giấy giới thiệu nhưng không làm thủ tục bán hồ sơ mời thầu và nói phòng Kế hoạch phụ trách bán hồ sơ đi vắng và không có người bán.

Đơn vị gọi điện cho ông Đàm Phúc Tuyên - Giám đốc Ban không nghe, nhắn tin không trả lời, Giám đốc và phòng Kế hoạch cũng không đến văn phòng làm việc. Đến ngày 2-04, đơn vị lại cử ông Nguyễn Đức Tiến - Phó tổng Giám đốc trực tiếp đến mua hồ sơ mời thầu cũng được bà Đặng Thị Tố Nữ xác nhận giấy giới thiệu ngày 02-04-2018.

Phớt lờ chỉ đạo của... tỉnh!

Trao đổi với phóng viên liên quan đến sự khuất tất, không minh bạch trong việc bán hồ sơ mời thầu của Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum, ông Bùi Thanh Bình - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cho biết, UBND tỉnh cũng đã nắm được thông tin trên và đã có văn bản chỉ đạo đơn vị liên quan. Đây là dự án cấp Bộ và được giao cho Sở Giao thông vận (GTVT) tải Kon Tum làm chủ đầu tư.

Ông Đào Thanh Đạt - Chánh văn phòng Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum làm việc với phóng viên

Ông Đào Thanh Đạt - Chánh văn phòng Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum làm việc với phóng viên

đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum làm việc với phóng viên

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi có quyết định phê duyệt dự án, Sở GTVT đã ký hợp đồng ủy thác với Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum để đơn vị này thực hiện. Trước đây, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông nằm trong sở nhưng nay tách ra và trực thuộc UBND tỉnh.

“Khi mà có quyết định thì Sở GTVT có hợp đồng ủy thác cho Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum. Dự án này có hợp đồng ủy thác từ đầu cho đến khi kết thúc dự án sau đó mới bàn giao lại cho sở. Về mặt quản lý Nhà nước thì sở thành lập một tổ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra Ban QLDA”, ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hùng, sau khi nhận được thông tin phản ánh của các đơn vị gặp khó khăn trong việc mua hồ sơ mời thầu, đồng thời nhận được văn bản của UBND tỉnh Kon Tum về việc chỉ đạo các đơn vị liên quan đến việc bán hồ sơ mời thầu, ngày 6-4-2018, Sở GTVT tỉnh Kon Tum có công văn số 383/SGTVT - KHTC về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Trong đó nêu rõ, căn cứ hợp đồng Ủy thác quản lý dự án số 16-2017/HĐ-QLDA ngày 16-10-2017 giữa Sở Giao thông vận tải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tổ chức bán hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu theo quy định. Theo hợp đồng ủy thác, thì toàn bộ việc bán hồ sơ mời thầu là do bên Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum phụ trách.

Dù tỉnh đã có văn bản chỉ đạo nhưng Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum vẫn phớt lờ

Dù tỉnh đã có văn bản chỉ đạo nhưng Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum vẫn phớt lờ

đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum vẫn phớt lờ

Có thể thấy, việc đấu thầu rộng rãi là cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, việc “găm” hồ sơ mời thầu hay ưu ái bán hồ sơ mời thầu cho một số doanh nghiệp có “quan hệ” đã phần nào gián tiếp tạo điều kiện cho doanh nghiệp đó trúng thầu, gây môi trường đầu tư không lành mạnh, dẫn đến lợi ích nhóm và chất lượng công trình không được đảm bảo về chất lượng là điều khó tránh khỏi.

Dù đã được UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm túc trong việc bán hồ sơ mời thầu dự án này nhưng Ban QLDA công trình giao thông Kon Tum vẫn phớt lờ, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có vi phạm, để môi trường đấu thầu trong tỉnh được minh bạch hơn.

Tin cùng chuyên mục