Kinh hoàng: 17 người chết, 541 ca mắc corona virus chỉ trong vài ngày, WHO xem xét báo động đỏ toàn cầu

  • 23/01/2020 11:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Chỉ trong vài ngày qua, số ca mắc corona virus ở Trung Quốc đã tăng vọt từ 59 lên 541 trường hợp với 17 ca tử vong. Từ thành phố Vũ Hán, dịch đã lan ra 13 tỉnh thành phố và nhiều quốc gia lân cận...

Giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt ở sân bay để phòng dịch corona virus

Giám sát hành khách qua máy đo thân nhiệt ở sân bay để phòng dịch corona virus

Sáng nay, 23-1, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) và Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam đã cập nhật được những thông tin mới nhất, hết sức nghiêm trọng về diễn biến dịch bệnh do chủng corona virus hoàn toàn mới (nCoV) đang bùng phát ở Trung Quốc.

Theo đó, tính đến sáng 23-1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Không chỉ ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) mà các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan - Trung Quốc (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Hiện tại, WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Ngày 22-1, WHO đã tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để xem xét tuyên bố vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc là một sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không và đưa ra các khuyến nghị cho các quốc gia thành viên.

Giám đốc của WHO tuyên bố cần thêm thông tin và bằng chứng để đưa ra quyết định cuối cùng. Dự kiến trong ngày hôm nay (23-1), WHO sẽ tiếp tục họp về nội dung này.

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, đã có 03 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh, các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; những người trở về từ các tỉnh đang có dịch ở Trung Quốc nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời…

Trước diễn biến hết sức nóng của dịch bệnh này, hôm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sẽ tới thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó với dịch bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 (tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục