Bộ Y tế: Việt Nam là nước có nguy cơ cao lây nhiễm dịch corona virus từ Trung Quốc

  • 20/01/2020 16:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona hoàn toàn mới có tên nCoV bùng phát ở Trung Quốc.
Dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam

Dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam

Ngày 20-1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh thành và y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus mới.

Trong công điện này, Bộ Y tế nêu rõ, dịch viêm phổi cấp do chủng virus hoàn toàn mới có tên nCoV đã khiến 59 trường hợp mắc ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), 2 người tử vong, 7 trường hợp nặng.

Đặc biệt, ngoài 2 nước Thái Lan và Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch nguy hiểm này.

Vì thế, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các cơ sở y tế tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh; nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do corona virus” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

Cũng trong ngày 20-1, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế có công văn 138/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, đặc biệt là một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi...

Tin cùng chuyên mục