Kim loại siêu chống nước

  • 02/02/2015 07:23
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Các nhà khoa học thuộc Đại học Rochester, Mỹ đã sử dụng công nghệ laser để tạo ra kim loại siêu chống nước. Khác với những sản phẩm chống nước chỉ có một lớp bọc ngoài là chống thấm, vật liệu mới này có khả năng tự chống nước hoàn toàn chứ không chỉ nhờ bề mặt.

Kim loại siêu chống nước ảnh 1

Các nhà khoa học đã phát hiện, kim loại được liên tục chiếu tia laser có thể sản sinh ra bề mặt khó bị thấm nước, là bởi những kim loại xử lý qua laser sẽ tự sinh ra lớp vân siêu nhỏ, khiến nước dễ dàng lọt vào rãnh vân đó rồi chảy đi, không làm ướt bề mặt kim loại. Giáo sư Chun Lei Guo thuộc Đại học Rochester cho biết, “đây là một vật liệu chống nước phi thường, nước sẽ bị “đánh bật” khỏi bề mặt của nó”.

Không chỉ có tính năng chống nước, vật liệu mới này còn hấp thụ ánh sáng và nhiệt lớn, thích hợp để sử dụng sản xuất pin Mặt trời. Đặc biệt, vật liệu này còn có thể sử dụng làm bộ phận cho những thiết bị cần chống đóng băng như: đường ống tủ lạnh và điều hòa không khí, radar, angten liên lạc, đường dây điện… Nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng cải tiến thêm khả năng chống dính của kim loại này đối với mọi chất bẩn khác, tăng thêm tính ưu việt của sản phẩm.

Theo 163.com

Tin cùng chuyên mục