Kiev sẽ mời người Israel “giúp” Mỹ huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine

  • 15/11/2014 14:43
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Trao đổi với Sputnik, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukriane, Oleh Mahnitskiy cho biết, mặc dù hiện nay Hoa Kỳ đang huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng Kiev dự định mời giáo viên hướng dẫn của Israel để "giúp" Mỹ huấn luyện nên một lực lượng vũ trang Ukraine mạnh mẽ có thể tồn tại trong điều kiện chiến tranh. 

Quân đội Ukraine

Quân đội Ukraine

Ngày 14-11, trong cuộc họp báo của câu lạc bộ Báo chí Quốc gia tại Washington, khi được hỏi về việc huấn luyện quân sự  mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, cố vấn Mahnitskiy bày tỏ: “Chúng tôi rất cám ơn Mỹ đã hỗ trợ chúng tôi trong việc huấn luyện, đào tạo quân sự cho lực lượng quân đội”. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết về vấn đề này.

Trả lời các nhà báo của Sputnik, vị cố vấn cho hay, Ukraine nên học hỏi kinh nghiệm của các nước khác để tồn tại trong điều kiện chiến tranh. Ông nói: “Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu chi tiết hơn về Israel, làm thế nào mà họ có thể tồn tại “tốt” trong điều kiện chiến tranh khốc liệt trong thời gian quá dài như vậy”.

Ông Mahnitskiy khẳng định, bên cạnh các giáo viên hướng dẫn người Mỹ, Kiev sẽ mời các giáo viên hướng dẫn người Irsael về giảng dạy mặc dù theo quy định Kiev không được mời người Israel.

Hiện cố vấn Mahnitskiyđang có chuyến thăm Washington, nhưng vị cố vấn Tổng thống Ukraine vẫn chưa có bất kỳ cuộc họp chính thức nào với đại diện của Mỹ.

Trong chuyến thăm hồi tháng 7 vừa qua đến Washington, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã yêu cầu viện trợ vũ khí từ chính quyền Obama, nhưng Washington từ chối. Thay vào đó, chính quyền Mỹ khẳng định chỉ viện trợ các thiết bị phi quân sự để hỗ trợ cho Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục