Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

  • 14/03/2016 07:23
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Liên quan tới việc dừng ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng vay mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng với các khoản giải ngân sau ngày 1-6-2016, các hiệp hội bất động sản cũng như chuyên gia kiến nghị nên gia hạn thời gian để giải ngân hết số tiền của chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở. 

Chưa đạt như kỳ vọng

Sau gần 3 năm triển khai, Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở (gói 30.000 tỷ đồng) được đánh giá là đã phát huy tác dụng tích cực, giúp thị trường bất động sản phục hồi. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vẫn thấp, chưa đạt như kỳ vọng. Tính đến hết tháng 12-2015, gói tín dụng đã cam kết cho vay 26.999 tỷ đồng (đạt 90%), đã giải ngân 17.711 tỷ đồng (đạt 59%) đối với 60 dự án và gần 40.037 hộ gia đình, cá nhân, tăng gần 3 lần so với tháng 12-2014.

Với số vốn giải ngân mới chỉ đạt gần 60%, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cho tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng ưu đãi này để hỗ trợ người thu nhập thấp tạo lập nhà ở. Hiệp hội này cho rằng, nhìn toàn cục, thị trường bất động sản 2016 đang trong giai đoạn phục hồi.

Sự phát triển bền vững của thị trường chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Vì vậy, mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội nên ở mức 3% - 3,5% để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng thụ hưởng, đồng thời ân hạn 3 năm đầu người vay chưa phải trả lãi và thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội tối thiểu 20 năm sẽ hợp lý hơn.

Liên quan tới  thời hạn kết thúc ưu đãi lãi suất, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO nêu ví dụ: “Một khách hàng được ký hợp đồng vay 800 triệu đồng thì dù giải ngân trước hay sau ngày 1-6-2016, toàn bộ 800 triệu đồng này đã được tính vào gói 30.000 tỷ đồng, chứ không phải là số tiền giải ngân trước mới được cộng, còn số tiền giải ngân sau thì không. Nếu như thế, cách tính tiến độ giải ngân sẽ không đúng”.

Bởi vậy theo luật sư Trương Thanh Đức, về pháp lý, về tinh thần của gói ưu đãi, cũng như hợp đồng, thì thông báo mà các NHTM đặt ra cho khách hàng đều không đúng nên cần phải sửa, không thể bắt người đi vay chịu. 

“Nguồn lực có hạn”

Trước thông tin phản ánh về việc khách hàng vay vốn gói 30.000 tỷ đồng bất ngờ và lo lắng khi biết số tiền giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ chịu lãi suất vay thương mại, chiều qua (11-3), Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) tiếp tục có ý kiến phản hồi. Cơ quan này cho biết, đến nay về cơ bản chương trình đã đạt được các mục tiêu đề ra. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ cho một đối tượng. 

Về thời gian kết thúc ưu đãi lãi suất, NHNN cho rằng: “Ngay từ đầu chương trình, NHNN đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hiện NHNN đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp, người dân được biết”.

Trước thắc mắc cho rằng khách hàng vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm đầu tiên, thời gian vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường, NHNN khẳng định: “NHNN đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1-6-2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm)”.

Kiểm tra, xử lý  các hợp đồng tín dụng mập mờ 

Về thông tin cho rằng một số khách hàng vay vốn mặc dù đã ký hợp đồng tín dụng nhưng không hiểu rõ nội dung về thời hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, NHNN cho biết, các ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng.

Việc nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN sẽ kiểm tra tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục