Vào ngày 24/7/1946, trên khu vực đảo san hô Bikini Atoll thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, vụ thử nghiệm hạt nhân dưới nước đầu tiên đã được Mỹ tiến hành ở độ sâu 5,27 m.
Mục đích cuộc thử nghiệm là nghiên cứu mức độ tác động và ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân tới các tàu chiến của Hải quân Mỹ.
Ảnh chụp vụ nổ bom Baker từ trên cao, có thể thấy cột khói trồi lên khỏi đám mây hạt nhân, ở phía xa chính là hòn đảo Bikini.
Cột nước được tạo ra từ vụ nổ bom Baker, vật thể dựng đứng màu đen đó là tàu chiến Arkansas bị lật.Theo tính toán, sức công phá do một quả bom hạt nhân nổ dưới nước gây ra có thể xóa sổ hoàn toàn một biên đội tàu sân bay hùng mạnh.
Quả bom được kích hoạt nổ dưới nước có tên Baker, nó cùng với quả bom Abe được triển khai trên không là thành phần của chiến dịch thử nghiệm vũ khí hạt nhân mang tên "Ngã tư" của Quân đội Mỹ.
Bom Baker có sức công phá 23 kT, khi nổ tạo ra "vết nứt" trắng xóa trên mặt biển dưới những con tàu, làm bật tung hai triệu tấn nước và cát lên không trung, tạo ra cột nước cao gần 1.830 m, rộng hơn 600 m và dày tới 91 m.
Wahoo và Umbrella là tên mã của 2 vụ thử hạt nhân dưới nước được tiến hành trong năm 1958, Wahoo phát nổ ngày 16/5/1958 còn Umbrella xảy ra vào ngày 8/6/1958.
Người ghi lại những hình ảnh về vụ thử là Pat Bradley, ông cùng các cộng sự chứng kiến sự kiện này tại một hòn đảo cách đó 2,5 dặm.
Tên lửa có điều khiển mang theo đầu đạn hạt nhân có thể được nhìn thấy đã chạy qua bầu trời và để lại một vệt khói ngoằn nghoèo phía sau.
Sau khi đầu đạn chìm vào trong nước, vụ nổ cực lớn đã xảy ra và làm bắn lên không trung một cột nước khổng lồ. Con tàu xuất hiện trong ảnh dường như đã neo ở vị trí an toàn nhưng vẫn bị vùi lấp hoàn toàn. Trong ảnh là cột sóng được tạo ra từ vụ nổ hạt nhân dưới nước
Sau đó, thủy triều lớn đã xuất hiện trên mặt biển và sự xáo trộn diễn ra trong môi trường nước đã vượt quá cự ly 2,5 dặm mà các nhà quay phim cho là an toàn. Pat Bradley cùng các cộng sự đã phải nhanh chân trèo lên cây dừa cùng toàn bộ số thiết bị nặng của họ trước khi sóng thần ập vào cuốn trôi toàn bộ hòn đảo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Khủng khiếp những vụ thử hạt nhân dưới nước do Mỹ thực hiện

  • 05/03/2018 12:08
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí hạt nhân khi nổ dưới nước sẽ tạo ra hiệu ứng “hoành tráng” hơn rất nhiều so với khi nổ trên cạn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC