Khủng hoảng Ukraine làm châu Âu ồ ạt tăng chi tiêu quốc phòng

  • 13/04/2015 17:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo số liệu của một trung tâm thống kê vũ khí đăng tải vào hôm 13-4, cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự ở Ukraine đã khiến các nước châu Âu tăng chi tiêu quân sự.

“Về cơ bản, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã làm thay đổi tình hình an ninh ở châu Âu. Nó đã gây ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của hầu hết những nước nằm sát biên giới Nga”, đây là thông tin trích từ ông Sam Perlo-Freeman, một trong những tác giả của tài liệu nghiên cứu có tên “Xu hướng chi tiêu quân sự của thế giới năm 2014”, mới được đăng tải bởi Học viện Nghiên cứu hoà bình thế giới Stockholm (SIPRI).

Chi tiêu quốc phòng của các nước gần biên giới Nga đều tăng trong năm 2014

Chi tiêu quốc phòng của các nước gần biên giới Nga đều tăng trong năm 2014

Chi tiêu quốc phòng của các nước gần biên giới Nga đều tăng trong năm 2014

SIPRI đã liệt kê Nga, một vài nước Trung Âu, Bắc Âu và các nước Baltics là những nước đã thay đổi mức chi tiêu quân sự của mình sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra.

Theo đó, chi tiêu dành cho quốc phòng của Ukraine trong năm 2014 vào khoảng 4 tỉ USD, tăng 20% so với năm 2013 và con số này có thể gấp đôi trong năm 2015.

Nga đang là nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc với 84,5 tỉ USD dành cho kế hoạch hiện đại hoá lực lượng vũ trang. Tiền dành cho việc mua thêm các loại vũ khí và thiết bị quân sự mới của Nga vẫn tăng thêm 60%, bất chấp việc Moscow phải đánh giá lại ngân sách do giá dầu lao dốc và sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt phương Tây đối với nên kinh tế sau những sự kiện diễn ra tại Ukraine.

Thuỵ Điển cũng tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2014 theo yêu cầu của Uỷ ban Quốc phòng quốc gia và tuyên bố tăng cường hợp tác quân sự với NATO và các nước đồng minh khác.

Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan cũng tăng cường ngân sách quốc phòng và trở thành một thành viên đóng góp tích cực cho NATO trong năm 2014.

Tuy nhiên, theo tài liệu này, tổng chi tiêu quân sự trong năm 2014 của thế giới đạt 1.800 tỉ USD và giảm nhẹ 0,4% so với năm 2013.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục