Khủng bố Boko Haram đưa phụ nữ ra chiến đấu ngoài tiền tuyến

  • 28/10/2014 14:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sau những vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em gái gây chấn động, nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria đã buộc các con tin phải đi ra tiền tuyến để tham gia cuộc chiến của chúng.

Theo thống kê của tổ chức Human Rights Watch (HRW), kể từ khi nổi dậy hồi năm 2009, nhóm Boko Haram đã bắt cóc hơn 500 phụ nữ và trẻ em gái.

Gần đây nhất, vào thứ Năm tuần trước, nhóm này bị cho là bắt thêm khoảng 30 trẻ em nữa, bất chấp tuyên bố của chính phủ Nigeria về thỏa thuận ngừng bắn.

Sự thật về Boko Haram bắt đầu lộ sáng khi có 3 cô gái từng bị bắt cóc hồi tháng Tư thoát khỏi bàn tay của tổ chức khủng bố này.
Quốc tế đã phát động chiến dịch đòi tự do cho các con tin bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng Tư

Quốc tế đã phát động chiến dịch đòi tự do cho các con tin bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng Tư

Quốc tế đã phát động chiến dịch đòi tự do cho các con tin bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng Tư

Trong câu chuyện rùng rợn kể lại, họ nói về nỗi sợ hãi bị các tay súng Boko Haram bắn hoặc săn lùng, và để thoát ra thì họ đã phải trải qua một hành trình đầy nguy hiểm.

Một cô gái 19 tuổi kể rằng cô đã bị giữ ở các trại quân sự của Boko Haram trong 3 tháng hồi năm ngoái. Có lần, cô bị dí vào tay một con dao để giết một trong năm chiến binh đối phương mà Boko Haram bắt được.

“Tôi run rẩy và kinh hoàng, tôi không thể giết họ. Vậy là vợ của một lãnh đạo tại trại đã giật lấy con dao rồi giết anh ấy”, cô gái kể lại. Ở lần khác, cô bị buộc phải đi cùng các chiến binh của Boko Haram và hỗ trợ tiếp tế đạn dược. Việc đưa con tin là phụ nữ và trẻ em gái ra ngoài chiến trường để hỗ trợ chiến đấu đang dần được Boko Haram sử dụng như một giải pháp "tăng cường lực lượng".

Theo thống kê của HRW, có hơn 4.000 thường dân thiệt mạng trong hơn 192 cuộc tấn công của Boko Haram kể từ tháng 5/2013 ở phía đông bắc Nigeria và tại thủ đô Abuja. Tính riêng nửa đầu năm 2014, Boko Haram đã giết ít nhất là 2.053 người.Cho tới giờ, nhóm chiến binh Hồi giáo này vẫn đang giữ 219 nữ sinh làm con tin, mặc cho chính phủ nỗ lực đàm phán. Các con tin bị dọa giết cho tới khi từ bỏ tôn giáo của mình để đi theo đạo Hồi.

Trong quá trình giam giữ, một số chỉ huy Boko Haram đã xuất hiện để ngăn không cho nạn cưỡng hiếp xảy ra, song vẫn có trường hợp bị hãm hiếp, trong đó nạn nhân bị buộc phải kết hôn với chiến binh Boko Haram và sau đó phải quan hệ tình dục ngoài ý muốn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục