Không tuyển dụng ồ ạt nhân sự 2 quận mới

  • 07/03/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn hơn 20 ngày nữa, từ 1-4, bộ máy hành chính của 2 quận mới gồm 23 phường (chia tách từ huyện Từ Liêm) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Những công việc cuối cùng đang được gấp rút hoàn thành để bộ máy mới đi vào vận hành trơn tru ngay từ những ngày làm việc đầu tiên.

Công nhân đang hoàn thiện sân, cổng trụ sở quận Bắc Từ Liêm

Công nhân đang hoàn thiện sân, cổng trụ sở quận Bắc Từ Liêm

Trụ sở đã sẵn sàng

Sáng 6-3, đưa chúng tôi vào trụ sở UBND phường Phú Diễn trong tương lai, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Phí Văn Bình chỉ rõ, đâu là nơi tiếp dân, đâu là bộ phận “một cửa”, các phòng, ban dự kiến sắp xếp như thế nào... Theo Nghị quyết số 132/NQ-CP của Chính phủ, xã Phú Diễn sẽ được tách thành 2 phường: Phúc Diễn và Phú Diễn (trong tổng số 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm). Phường Phúc Diễn được “thừa kế” khu trụ sở cũ của xã Phú Diễn hiện nay, trong khi phường Phú Diễn sẽ tới “nhà mới”, vốn là Nhà văn hóa của UBND xã Phú Diễn hiện nay, cách mặt đường 32 chưa tới 500m. Nằm trên khu đất rộng gần 10.000m2, khu nhà trụ sở của UBND phường Phú Diễn tuy không bề thế nhưng rộng rãi hơn rất nhiều phường trong nội thành. Ông Phí Văn Bình cho biết, tới nay, các điều kiện về cơ sở vật chất cho 2 phường mới cơ bản đã xong, chỉ còn lại một số phần việc nhỏ lẻ.

Cách đó không xa, tại Khu tái định cư Kiều Mai (xã Phú Diễn), nơi đặt trụ sở các cơ quan đầu não của quận Bắc Từ Liêm, công nhân đang tất bật hoàn thiện nốt các hạng mục cuối cùng. Ngay đầu đường, bãi gửi xe và nhà ăn của cơ quan quận mới đã thành hình. Chỉ cách một con đường, trụ sở của quận chính là các tòa nhà chung cư tái định cư hiện chưa bố trí người vào ở. Xung quanh tấm biển “Trụ sở Quận ủy –HĐND - UBND quận Bắc Từ Liêm”, nhiều tốp công nhân đang khẩn trương làm hệ thống cống, vỉa hè, xây tường bao...

Chủ tịch UBND Thị trấn Cầu Diễn, ông Trần Mạnh Hùng cho biết, là thị trấn duy nhất của huyện Từ Liêm, đợt này, đất của Cầu Diễn được chia tách thành 5 phần, hợp với các xã lân cận để hình thành 5 phường mới. Phường mới mang tên Cầu Diễn hình thành nên từ một phần diện tích tự nhiên và dân số của Thị trấn Cầu Diễn và một phần diện tích, dân số của xã Mỹ Đình. Theo ông Trần Mạnh Hùng, các phần việc liên quan tới chuẩn bị cơ sở vật chất cho điều chỉnh địa giới hành chính hiện nay đã gần hoàn thành.

Không cho phép tuyển dụng ồ ạt

Cơ sở vật chất đã có nhưng vấn đề dư luận đang quan tâm hiện nay là nhân sự cho 2 quận mới. Theo Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, ông Chu Sơn Hà, khi tính toán nhân sự cho 2 đơn vị hành chính mới thành lập, cần xét trên tổng thể toàn bộ TP Hà Nội. Không có chuyện lập 2 đơn vị mới thì nhận ào ạt người vào mà phải xem xét, sắp xếp lại bộ máy hiện có để bố trí, điều động cán bộ cho phù hợp. Ông Chu Sơn Hà nói: “TP sẽ không để phình bộ máy, sau khi sắp xếp điều động mà thiếu thì mới bổ sung”. 

Về vấn đề này, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Cầu Diễn, ông Phùng Mạnh Dũng cho biết, để phường mới đi vào hoạt động ổn định từ ngày đầu tiên, Thị trấn đã đề xuất phương án nhân sự trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Ông Phùng Mạnh Dũng cũng nhấn mạnh: “Không có chuyện tuyển dụng ồ ạt khi thành lập phường mới. Chúng tôi thực hiện rất nghiêm chỉ đạo về công tác cán bộ của TP và huyện Từ Liêm. Sau này, trong quá trình vận hành, nếu thiếu, sẽ kiện toàn sau. Không một ai có thể nhân lúc này để “nhồi nhét” con cháu, họ hàng vào bộ máy hành chính được...”

Trả lời câu hỏi về việc chuẩn bị nhân sự, nhất là cho phường mới Phúc Diễn, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn, ông Phí Văn Bình cho biết, xã đã báo cáo phương án lên huyện. Ông Phí Văn Bình nói: “Vì các vị trí lãnh đạo phường thuộc huyện ủy quản lý nên cụ thể như thế nào, huyện chắc sẽ sớm phê duyệt. Còn khối cán bộ, nhân viên thì cơ bản đã sắp xếp, bố trí đầy đủ, để từ 1-4 tới, phường mới sẽ bắt tay vào làm việc, phục vụ người dân tốt ngay từ ngày làm việc đầu tiên...”.

Ngày 6-3, Chánh Văn phòng UBND huyện Từ Liêm, ông Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, tới nay, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trụ sở cho quận mới Bắc Từ Liêm (trụ sở quận Nam Từ Liêm là trụ sở huyện Từ Liêm hiện tại) và các phường mới thành lập đều đã cơ bản hoàn thành. Về trụ sở cho công an các phường, ông Nguyễn Hữu Tuyên nói: “Từ đầu tháng 2-2014, huyện cũng đã có thông báo về việc bố trí các trụ sở tạm của công an các phường thuộc 2 quận mới để các cơ quan, đơn vị có liên quan được biết, khẩn trương phối hợp, tiến hành sửa chữa, chỉnh trang, mua sắm, lắp đặt thiết bị. Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Văn Tứ đã yêu cầu các công việc này phải hoàn thành trước ngày 20-3, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu làm việc của bộ máy hành chính vào ngày 1-4”.

Tin cùng chuyên mục