Không quân, niềm kiêu hãnh của quân đội Nga

  • 17/03/2016 09:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Những phi công đầu tiên của Nga từ Syria đã về đến Moscow trong ngày 15-3 trước sự chào đón nồng nhiệt của dàn quân nhạc, đội hình diễu binh, tiếng hò reo, cùng tuyên bố “nhiệm vụ đã hoàn tất” vang lên khắp các kênh truyền hình quốc gia.

Trung tâm chỉ huy quân sự hiện đại của Nga tại Moscow, với khả năng bao quát mọi động tĩnh của lực lượng trên chiến trường.

Trung tâm chỉ huy quân sự hiện đại của Nga tại Moscow, với khả năng bao quát mọi động tĩnh của lực lượng trên chiến trường.

Theo tờ Guardian (Anh), chiến dịch tại Syria đã cho thấy một sự tự tin mới về quân sự của người Nga. Hàng triệu người nước này vẫn ngày đêm theo dõi những bản tin, về các chiến đấu cơ không ngừng ném bom chính xác các mục tiêu khủng bố. Và cho dù không có một sự hào hứng lớn trong công chúng sau khi Moscow tham chiến tại Syria, song chiến dịch này đã nâng cao hình ảnh của quân đội trong lòng người dân Nga, và khiến giới quan sát quốc tế phải bất ngờ.

Các chiến đấu cơ của Nga triển khai tới Syria tham chiến diệt IS

Các chiến đấu cơ của Nga triển khai tới Syria tham chiến diệt IS

Mark Galeotti, giáo sư các vấn đề quốc tế, đại học New York, Mỹ khẳng định: “Chúng ta đều từng dự đoán rằng, sau một loạt những hành động ban đầu, một số máy bay Nga sẽ bị bắn rơi, hoặc bị hỏng hóc, phải sửa chữa. Nhưng họ đã duy trì tốt kế hoạch, và đảm bảo chuỗi hậu cần, kỹ thuật làm việc hiệu quả. Đó là phong cách điển hình của người Nga: hơi kém duyên dáng, nhưng rất hiệu quả”.

Theo ông Galeotti, 1/3 trong tổng số khoảng 750.000 nhân sự của các lực lượng vũ trang Nga đã được cải tổ, và hiện có khoảng 40.000 lính bộ binh tinh nhuệ.

Viktor Baranets, cựu thư ký báo chí bộ quốc phòng, nay là nhà phân tích quân sự cho tờ Komsomolskaya Pravda nhận xét: “Bất chấp những công kích của phương Tây về việc Nga chỉ tập trung tấn công phe đối lập thay vì các phần tử khủng bố, hay những con số về thương vong cho dân thường, hành động can thiệp của Nga tại Syria cho thấy một sức mạnh quân sự mới, hoàn toàn khác so với chỉ vài năm trước. Và đây cũng là điểm khởi đầu cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội không ngừng”.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục