Nga giữ vai trò chủ đạo trong tiến trình hòa bình Syria sau khi rút quân

  • 16/03/2016 11:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-3, một thành viên nghị viên châu Âu cho biết, Nga sẽ tiếp tục giữ một vai trò chủ đạo trong tiến trình hòa giải của Syria sau khi rút lực lượng không quân khỏi nước này.

Moscow đã kiên trì ủng hộ việc thúc đẩy cuộc đối thoại hòa bình toàn Syria và cùng với Washington đóng góp vào việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập vào ngày 22-2.

“Tôi cho rằng, đây là một đóng góp lịch sử vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Nga đã thể hiện một trách nhiệm lớn và do đó chắc chắn sẽ có một vai trò chủ đạo trong tương lai đối với khu vực này”, ông Mario Borghezio, thuộc nhóm chính trị ENF tại nghị viện châu Âu, nhấn mạnh.
Tốp máy bay đầu tiên của Nga trên đường trở về từ Syria hôm 15-3

Tốp máy bay đầu tiên của Nga trên đường trở về từ Syria hôm 15-3

Tốp máy bay đầu tiên của Nga trên đường trở về từ Syria hôm 15-3

Theo ông, việc Nga rút lực lượng không quân khỏi Syria rất cần thiết cho việc ổn định chính trị trong khu vực, là một bước quan trọng hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

“Diễn biến này có thể rất quan trọng và có lẽ là quyết định đối với sự cân bằng chính trị trong khu vực, từ đó giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ tại châu Âu”, thành viên nghị viện châu Âu khẳng định.

Trước đó, hôm 14-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu rút cụm không quân Nga tại Syria về nước do đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục