Không quân Nga nhận máy bay chỉ huy Ilyushin Il-80 nâng cấp

  • 05/12/2015 22:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UIC) sẽ bàn giao chiếc máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không Ilyushin Il-80 nâng cấp đầu tiên cho không quân Nga trước khi kết thúc năm 2015.

“Chiếc máy bay Il-80 nâng cấp đã trải qua giai đoạn bay thử thành công và sẽ được bàn giao vào cuối năm 2015”, đại diện của UIC cho hay.
Chiếc máy bay chỉ huy trên không này được thiết kế để điều phối hoạt động triển khai của quân đội Nga và chủ yếu được sử dụng khi thiếu các cơ sở hạ tầng liên lạc.

Không quân Nga nhận máy bay chỉ huy Ilyushin Il-80 nâng cấp ảnh 1Máy bay Il-80 của Nga 

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga hiện đang vận hành 4 chiếc Il-80 ở sân bay Chkalovsky gần Moscow. Phiên bản hiện hành của Il-80 đã được thử nghiệm từ những năm 1980 và xây dựng dựa trên mẫu máy bay thương mại Il-86. Đây là chiếc máy bay được thiết kế để làm trung tâm chỉ huy giành cho tổng thống Nga và các quan chức trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Nó không hề có cửa sổ nhằm tránh các vụ nổ hoặc xung điện từ hạt nhân.

Theo UIC, phiên bản mới của Il-80 sẽ được tăng cường khả năng sống sót, an toàn hơn, cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng ngoài việc có trọng lượng giảm và mức tiêu thụ nhiên liệu ít  hơn trước.

Phiên bản mới sẽ được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và điều hành bay tích hợp có tên Zveno-2. Nói về thiết bị Zveno-2, người đại diện của UIC cho biết: “Zveno-2 là một hệ thống đặc biệt, có thể đưa ra thông tin cho tất cả binh chủng lục quân, hàng không – vũ trụ, hải quân, cũng như lực lượng tên lửa chiến lược. Ngoài Nga, chỉ có Mỹ đang sở hữu một loạt máy bay tương tự Il-80”. 

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục