Không quân Malaysia trang bị vũ khí Mỹ lên máy bay chiến đấu Nga

  • 16/06/2017 17:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Malaysia vừa tuyên bố, họ đã cải tiến các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 do Nga chế tạo để có thể mang được bom điều khiển laser GBU-12 của Mỹ.

Hồi đầu tuần không quân Malaysia đã đang tải một đoạn video nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập lực lượng nà cho thấy, máy bay chiến đấu Su-30MKM của họ đã thả những quả bom GBU-12 nặng 225kg do Lockheed Martin và Raytheon chế tạo, với chú thích rằng cuộc thử nghiệm được tiến hành từ tháng 11-2016 tại khu thử nghiệm vú khí ở Kota Belud, bang Sabah

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, phân đoạn máy bay chiến đấu Su-30MKM thả bom GBU-12 sau đó đã bị xóa bỏ khỏi video.

Máy bay chiến đấu Su-30MKM của không quân Malaysia

Máy bay chiến đấu Su-30MKM của không quân Malaysia

Su-30MKM là mẫu tiêm kích được Nga chế tạo theo yêu cầu của Malaysia. Giới chuyên gia quân sự đánh giá đây là một trong những phiên bản Su-30 hiện đại nhất thế giới, được trang bị nhiều hệ thống điện tử của Pháp và Nam Phi, trong đó có hệ thống chỉ thị mục tiêu Thales Damocles.

Kho vũ khí của Malaysia có nhiều loại bom thông minh do Nga sản xuất như KAB-500L và KAB-1500L, tuy nhiên chúng có kích thước và đầu đạn quá lớn. Việc trang bị bom GBU-12, có khối lượng chỉ bằng một nửa KAB-500L, giúp Malaysia tấn công chính xác các mục tiêu nhỏ, hạn chế thiệt hại cho những khu vực xung quanh.

GBU-12 là bom điều khiển bằng laser, sử dụng hệ thống dẫn đường tìm nhiệt thụ động để phát hiện và tấn công mục tiêu.

Không quân Malaysia hiện sở hữu 18 chiếc Su-30MKM, 8 chiếc F/A-18D, 10 chiếc MiG-29 và 13 máy bay huấn luyện phản lực Hawk 208. Các máy bay chiến đấu Sukhoi là lực lượng nòng cốt của không quân Malaysia và được trang bị cả vũ khí của phương Tây và Nga.

Tin cùng chuyên mục