Không quân Ấn Độ cấm sử dụng điện thoại Trung Quốc vì sợ mất an toàn thông tin

  • 25/10/2014 20:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-10, nhiều hãng truyền thông Ấn Độ, trong đó có “India Today” đã đồng loạt đăng tải thông tin về việc không quân nước này ngăn cấm quân nhân và người nhà trong lực lượng này sử dụng điện thoại di động mang thương hiệu MiUI của Trung Quốc sản xuất.

Không quân Ấn Độ cấm sử dụng điện thoại Trung Quốc vì sợ mất an toàn thông tin ảnh 1Điện thoại MiUI

Dòng điện thoại MiUI do Trung Quốc sản xuất vừa mới xâm nhập vào thị trường Ấn Độ được 4 tháng, ngày gần đây đã bị lực lượng không quân Ấn Độ cảnh báo vì lý do an toàn thông tin.

Theo báo cáo của lực lượng không quân Ấn Độ, ngày gần đây, công ty giải pháp an toàn thông tin nổi tiếng - “F-secure” đã tiến hành kiểm tra đối với dòng điện thoại MiUI Note do Trung Quốc sản xuất và phát hiện dòng điện thoại này có thể chuyển tải những thông tin như tên gọi của các doanh nghiệp, số điện thoại, mã phân biệt thiết bị điện thoại di động quốc tế, nhật ký số điện thoại, tin nhắn lưu trong điện thoại về máy chủ ở Bắc Kinh.

Báo cáo còn đề cập đến việc một người dùng dòng điện thoại này ở Hong Kong đã phát hiện điện thoại MiUI Note tự động kết nối với một địa chỉ IP ở Bắc Kinh thuộc Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc, đây là cơ quan thuộc Bộ Công nghệ Thông tin nước này, có trụ sở tại Trung Quan, Bắc Kinh. ​
Lực lượng không quân Ấn Độ nghi vấn MiUI đánh cắp thông tin

Lực lượng không quân Ấn Độ nghi vấn MiUI đánh cắp thông tinTheo như nguồn tin cho biết, thông tin rò rỉ có thể là thông tin cá nhân liên quan đến an ninh quốc gia bao gồm vị trí, hình ảnh, tin nhắn mà người dùng lưu giữ trong điện thoại. Phía quân đội nước này đã yêu cầu quân nhân và thành viên trong gia đình quân nhân không sử dụng dòng điện thoại này, đồng thời nâng mức cảnh báo lên “cấp độ vừa”.

Ngoài ra, quan chức thuộc lực lượng không quân Ấn Độ còn khuyến cáo, cảnh báo này không chỉ riêng với dòng điện thoại MiUI Note, mà phía cơ quan liên quan cần phải theo dõi và cảnh giác với việc cài đặt thiêt bị di động chia sẻ thông tin cá nhân khác. Người có trách nhiệm thuộc Bộ quốc phòng, Bộ khoa học công nghệ, Bộ công nghiệp và các quan chức cơ quan liên quan của chính phủ cần phải nâng cao cảnh giác trong lĩnh vực này.

Theo India Today

Tin cùng chuyên mục