Không nề hà bất cứ công việc gì

  • 20/12/2016 05:51
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Rohit là một kỹ sư xây dựng có trình độ cao nhưng vì công ty anh bị phá sản nên Rohit thành ra thất nghiệp. Gặp đúng giai đoạn kinh tế khó khăn nên 3 tháng nay Rohit không tìm được việc đúng chuyên môn. Vì thế anh không còn tiền để thuê nhà ở và trang trải cuộc sống. 

Rohit không thể trở về quê để thành gánh nặng cho gia đình nghèo khó của mình nên anh cứ lang thang ngủ bụi ở các nhà ga, công viên và gia nhập nhóm cửu vạn ở bến tàu, làm tất cả những gì người ta thuê mướn. Nhóm bạn cùng quê biết hoàn cảnh của Rohit như vậy, họ gọi Rohit đến cho anh ở nhờ mặc dù nhóm bạn đến 10 người thuê trọ trong một căn phòng nhỏ xíu trong khu ổ chuột, Rohit rất cảm động.

Đêm giao thừa, cả nhóm bạn chẳng ai đủ tiền để về quê nên đều ở lại, họ quây quần góp tiền làm một bữa tiệc đạm bạc để đón năm mới đến, mong năm sau cuộc sống sẽ khá hơn. Những người bạn này đều ái ngại cho Rohit vì anh là người có trình độ nhất mà giờ lại là người khó khăn nhất. Gần giao thừa, cả xóm lao động có khách, đó là một người đàn ông ăn vận sang trọng đi trên một chiếc xe đắt tiền, ông ta bước xuống xe và bảo ngôi biệt thự nhà ông ta bỗng nhiên bị vỡ ống nước thải, nước bẩn và chất thải tràn vào lênh láng trong nhà và thảm, giờ ông ta muốn thuê người dọn dẹp gấp xong trước giao thừa.

Chẳng ai muốn nhận vì mọi người đã làm việc vất vả cả năm trời rồi, hôm nay là ngày để nghỉ ngơi. Vả lại công việc vậy không thể xong trước giao thừa được, họ không muốn lỡ bữa tiệc sum họp vào thời khắc thiêng liêng này. Nhưng Rohit đã đứng ra nhận việc. Nhóm bạn can ngăn rằng, công việc dọn dẹp chất thải không phải dành cho một kỹ sư, lại là trong đêm giao thừa, trong khi chỉ 2 giờ nữa là bữa tiệc sẽ bắt đầu. Bỏ những lời can ngăn ngoài tai, Rohit nói: “Tôi ngày đêm cầu xin Thượng đế cho mình công việc, vậy giờ cơ hội đã đến tận cửa nhà, sao tôi có thể từ chối?”. Sau đó, Rohit lên xe đi theo người đàn ông thuê việc.

Trên xe, người đàn ông hỏi Rohit về hoàn cảnh của anh, Rohit thật thà kể lại tất cả, người đàn ông ra hiệu dừng xe, ông ta lấy ra một phong bì đầy tiền đưa cho Rohit, anh ngạc nhiên hỏi: “Là thế nào thưa ngài, tôi còn chưa làm việc vả lại việc ấy cũng không nhiều tiền thế này?”. Người đàn ông ôn tồn trả lời: “Trên thực tế là không có công việc nào cả, mỗi năm tôi đều đi làm từ thiện vào đêm giao thừa, tôi muốn tặng chút tiền cho người thực sự cần nó để có thể giúp đỡ họ vì thế tôi đã nghĩ ra câu chuyện vỡ đường ống nước thải. Và tôi hiểu rằng một người đồng ý làm công việc bẩn thỉu như vậy lại vào đêm giao thừa thì họ phải đang trong tuyệt vọng rồi vì thế anh xứng đáng nhận nó. Chúc anh năm mới tốt lành!”.

Rồi người đàn ông giàu có thả Rohit xuống đường, anh vẫn đứng như trời trồng, không tin may mắn lại đến với mình như mơ vậy. Rohit đi về xóm nghèo, kể lại cho những người bạn nghe, anh chia số tiền thành ba phần, một phần tặng cho nhóm bạn, cảm ơn họ đã cưu mang anh những ngày anh khốn khó, một phần sẽ gửi về gia đình, phần còn lại anh giữ cho mình để bắt đầu một cuộc sống mới.

Dù bạn đang ở trong giai đoạn khó khăn của cuộc đời, dù bạn đang tuyệt vọng vì không tìm thấy lối, đừng buông xuôi hãy luôn tin tưởng và nỗ lực, đừng nề hà bất cứ công việc gì để có thể tồn tại được miễn đó là việc làm chân chính. Bởi may mắn và những điều tốt đẹp chỉ đến với những người luôn nỗ lực và lao động chân chính với tấm lòng chân thành mà thôi.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục