Xe+

"Không lực 1" của Nhật Bản đang được rao bán 28 triệu USD

  • 18/08/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chiếc Boeing 747-400 từng phục vụ Nhật hoàng và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản được rao bán trên một trang web về hàng không từ ngày 13-8. Bất kỳ người nào sẵn sàng chi 28 triệu USD đều có cơ hội sở hữu “Không lực 1” của Nhật Bản.
Chiếc Boeing 747-400 từng phục vụ Nhật hoàng và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản

Chiếc Boeing 747-400 từng phục vụ Nhật hoàng và 14 đời Thủ tướng Nhật Bản

Chuyên cơ có giờ bay thấp nhất thế giới

Chiếc máy bay được coi như Air Force One của Nhật Bản được sản xuất năm 1991 và được đăng ký bởi Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản. Nó thuộc dòng Boeing 747-400 được đưa vào phục vụ từ năm 1991, trải qua 16.332 giờ bay và 13.569 lần hạ cánh.Tổng cộng, chuyên cơ này đã thực hiện 318 chuyến công du trong 27 năm qua, đi đến 269 địa điểm thuộc 100 nước, nhưng vẫn được liệt vào nhóm “một trong những chiếc Boeing 747-400 có giờ bay thấp nhất thế giới” theo tính toán của công ty rao bán là CSDS Aircraft Sales & Leasing ở Los Angeles.

Máy bay có 85 ghế, nhiều hơn so với con số 70 ghế trên chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ, nhưng thấp hơn nhiều so với phiên bản thương mại hơn 400 ghế. Trong máy bay có một phòng ngủ, một phòng tắm, khu vực văn phòng và phòng khách. Công suất động cơ cho phép nó có thể đạt được tầm bay 7.500km cho mỗi lần cất cánh. Ngoài ra nó còn có một cabin dành cho các nhân viên phục vụ Hoàng gia trong trường hợp các thành viên trong hoàng tộc Nhật Bản sử dụng. Các thư ký cũng sử dụng cabin này nếu máy bay chở Thủ tướng Nhật.

"Không lực 1" của Nhật Bản đang được rao bán 28 triệu USD

Vào thời điểm hiện tại, chiếc máy bay đang được bảo quản ở Pinal Airpark thuộc bang Arizona, một “nghĩa địa” dành cho máy bay thương mại. Hiện những đồ nội thất cũ đều được quyên góp cho các viện bảo tàng, nên người mua sẽ nhận chiếc máy bay được trang bị đồ nội thất và lớp sơn mới toanh vào thời điểm giao hàng.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web hàng không Controller, chiếc máy bay trông gần như “mới xuất xưởng” và được rao bán với giá 28 triệu USD. Đây là 1 trong 2 chiếc Boeing 747-400 từng được Nhật Bản sử dụng để chuyên chở lãnh đạo và quan chức cấp cao. Hiện cả 2 chiếc đã được thay thế bởi loại Boeing 777-300ER.

"Không lực 1" của Nhật Bản đang được rao bán 28 triệu USD

Tổng thống Mexico bán chuyên cơ để tiết kiệm ngân sách

Trong khi đó, trái ngược với thông lệ lãnh đạo cấp cao cần có chuyên cơ riêng, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador lại tuyên bố sẽ bán phiên bản Air Force One của mình khi ông lên nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái. “Tôi sẽ không lên chuyên cơ của Tổng thống. Tôi cảm thấy xấu hổ nếu bước lên một chiếc máy bay sang trọng như vậy trong khi đất nước còn quá nhiều người nghèo đói”, ông López Obrador nói trong một video đăng trên Twitter vào tháng 9. Cho đến thời điểm hiện tại, chiếc chuyên cơ của Tổng thống Mexico vẫn chưa được bán nhưng số tiền thu được dự kiến sẽ  dùng để tài trợ cho các nỗ lực của chính phủ Mexico nhằm giảm di cư từ Trung Mỹ - nguồn tin Reuters cho biết.

Quyết định bán chiếc chuyên cơ Boeing 787-8 Dreamliner TP-01 để đi máy bay thương mại của ông Obrador là một trong những cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mexico. Giữ đúng lời hứa với cử tri, chỉ một ngày sau khi nhậm chức, ông Obrador lên chuyến bay thương mại tới bang Veracruz. Kênh ForoTV (thuộc hãng CNN) đưa tin, Tổng thống Obrador chụp ảnh tại sân bay quốc tế Mexico City giống như các hành khách khác. Một đoạn video đăng trên Twitter cho thấy, ông Obrador dường như ngồi ở khoang hành khách hạng phổ thông với ghế gần cửa sổ. 

Ngay ngày hôm sau, trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Tài chính Mexico, Carlos Urzúa cho biết, chiếc chuyên cơ sang trọng của Tổng thống đã được chuyển tới một cơ sở ở Nam California để định giá bán cho chủ nhân mới. Chiếc chuyên cơ này mang tên José María Morelos y Pavón, được Chính phủ Mexico mua hồi tháng 11-2012 với giá 218,7 triệu USD. Giá của nó gây ra tranh cãi và máy bay không được đưa vào sử dụng cho đến năm 2016. Bộ trưởng Tài chính Urzúa nói rằng, các quan chức Chính phủ sẽ nỗ lực để bán máy bay với giá cao nhất có thể. 

Theo CNN/Reuters

Tin cùng chuyên mục