Không kích IS, Anh không cần phải xin phép chính phủ Syria

  • 05/09/2014 13:58
  • 1 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales ngày 4-9, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố Anh có thể tiến hành các cuộc không kích vào các cơ sở quân sự của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà không cần sự cho phép của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 
Không kích IS, Anh không cần phải xin phép chính phủ Syria ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron cùng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 
tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales (Anh)


Ông Cameron nói rằng ông không thừa nhận ông Assad là một nhà lãnh đạo hợp pháp, mà gán cho ông là “một phần của vấn đề”. "Chúng ta phải hiểu rằng Assad là một phần trong sự ra đời của Nhà nước Hồi giáo (IS), hơn là phần cho câu trả lời trong vấn đề này” ông Cameron cho hay.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh dường như bác bỏ đề xuất được các nghị sĩ nước này đưa ra hồi đầu tháng cho rằng Anh nên liên minh với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad để đấy lui phiến quân Hồi giáo (IS).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh James Cameron cũng thông báo sẽ cùng với các nước trong khối NATO trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurd nhằm đẩy lùi IS. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ bắt đầu khi Iraq thành lập được một chính phủ ổn định. 

Hiện tại, Thủ tướng được đề cử của Iraq là Haider al-Abadi vẫn chưa thành lập được một chính quyền thống nhất. Đây là do 3 phe phái chính trị Shiite, Sunni và người Kurd vẫn đang tranh giành sức ảnh hưởng trong chính phủ mới. 

Trước đó, để đối phó với “mối đe dọa thế giới” (IS), Tổng thống Obama đã quyết định cho máy bay trinh sát bay vào lãnh thổ Syria trong khi chính quyền nước này không có kế hoạch hợp tác với ông Assad hay báo trước cho nhà lãnh đạo Syria trước khi thực hiện bất cứ chiến dịch nào. Động thái này của Mỹ được cho là mở đường cho các cuộc không kích của Mỹ tại nước này

Theo RT

Tin cùng chuyên mục