Không khởi tố vụ án vẫn phải thông báo cho gia đình nạn nhân

  • 06/06/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây hơn 5 tháng, anh trai tôi bị lái xe ô tô tải gây tai nạn dẫn đến thiệt mạng. Gây tai nạn cho anh tôi, lái xe này còn phóng xe bỏ trốn. Sau đó không lâu, lái xe gây tai nạn ra đầu thú và bồi thường cho gia đình anh tôi 200 triệu đồng. Gia đình tôi cũng nhiều lần đề nghị giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên đến nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo hay kết luận gì. Xin hỏi, pháp luật quy định về trách nhiệm của người gây tai nạn và cơ quan giải quyết tai nạn giao thông? Hoàng Văn Hưởng (Hà Nội)
Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư trả lời: Người lái xe tải có thể sẽ bị xử lý hình sự về một trong hai tội danh là “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” hoặc “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Theo đó, Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Làm chết người;… 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn…”.

Theo quy định tại khoản 2, Điều luật này, nếu người vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ khiến một người chết rồi sau đó bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1, phải có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì người vi phạm mới bị xử lý hình sự. Như vậy nghĩa là nếu người lái xe ô tô tải không vi phạm các quy tắc an toàn giao thông đường bộ thì người đó sẽ không bị xử lý hình sự về tội danh này kể cả khi họ bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm sau khi anh trai bạn tử vong. Nhưng người đó có thể sẽ bị xử lý hình sự về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. Cụ thể, Điều 132, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp”. Đối chiếu với quy định nêu trên, người lái xe tải có thể sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm trong trường hợp bị Tòa án xác định là có tội. 

Về trách nhiệm của Cơ quan điều tra có nghĩa vụ điều tra, xác minh tai nạn, theo quy định tại khoản 4, Điều 145, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: “Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố”. Như vậy gia đình bạn sẽ được Cơ quan điều tra thông báo về kết quả giải quyết vụ việc nêu trên. Trong trường hợp Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự, họ cũng sẽ có trách nhiệm thông báo với gia đình bạn. Đây là quy định tại khoản 1, Điều 145, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tin cùng chuyên mục