Không hài lòng về tiền công dùng xăng đốt nhà ông chủ cũ

  • 29/08/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng bị trả thiếu tiền công, người đàn ông 60 tuổi mua xăng đổ vào sân nhà ông chủ cũ rồi phóng hỏa để trả thù. 

Từ kết quả điều tra, ngày 29-8, TAND TP Hà Nội đưa Hoàng Trạch Thú (SN 1960, xã Tràng An, Bình Lục, tỉnh Hà Nam) về tội “Giết người”. Bị hại là gia đình ông Dương Quang Cảnh (SN 1964, trú phường Thụy Phương, quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, may mắn là các thành viên trong gia đình ông Cảnh không ai bị thiệt hại về sức khỏe.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án cho thấy, năm 2015, Hoàng Trạch Thú làm thuê cho ông Dương Quang Cảnh với công việc là thợ phụ lắp đặt điện nước. Ông Cảnh trả tiền công cho Thú mức 4,5 triệu đồng/tháng. 

Hoàng Trạch Thú bị đưa ra tòa xét xử.

Hoàng Trạch Thú bị đưa ra tòa xét xử.

Năm 2017, Thú làm được 6 tháng thì nghỉ việc vì không được tăng lương. Khi ấy, ông Cảnh trả người làm thuê 23 triệu, nợ 4 triệu đồng. Sau đó, ông Cảnh trả tiếp 3 triệu đồng và nợ lại ông Thú 1 triệu. Tuy nhiên, Thú không đồng ý với mức tiền trên và yêu cầu ông chủ cũ trả thêm 5 triệu nữa nhưng không được đáp ứng.

Thù tức trong lòng, ngày 8-6-2018, Thú đi xe buýt từ Sơn Tây đến nhà ông Cảnh. Khoảng 10h cùng ngày, người đàn ông này vào cửa hàng thu mua phế liệu mua 2 can nhựa và mua 3 lít xăng. 

Sau đó, Thú gấp giấy, dùng dây nilon buộc thành từng đoạn “bùi nhùi” rồi cài thêm các que diêm xen lẫn. Đến 23h cùng ngày, Thú mang can xăng, cuộn “bùi nhùi” cùng bật lửa đến nhà ông Cảnh. 

Tiếp đến, đối tượng châm cháy cuộn bùi nhùi ném vào sân nhà ông Cảnh rồi bỏ đi. Qua camera, người thân phát hiện nên báo ông Cảnh kiểm tra. Chủ nhà phát hiện trên sân nhà có nhiều xăng, cuộn “bùi nhùi” cài que diêm và can xăng vẫn hướng vào nhà.

Nghi ngờ có người đốt nhà nên ông Cảnh lái xe ra ngoài tìm. Một lúc sau, ông Cảnh phát hiện Thú đang đi bộ nên chặn hỏi. Lúc này, Thú thừa nhận vì ông chủ nợ tiền nên mang xăng tới đốt nhà. Sự việc lập tức được trình báo đến công an và Thú bị khởi tố, điểu tra về hành vi giết người. 

Quá trình điểu tra vụ án, cơ quan chức năng kết luận, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo mắc bệnh tâm thần nhưng có đủ khả năng nhận thức và chỉ hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Có mặt tại tòa, bà Vũ Thị Liên (vợ bị cáo Thú) cho biết, người chồng ở nhà hay bị đau đầu do rối loạn tiền đình. Anh trai bị cáo cũng do bệnh thần kinh mà chết cách đây vài năm.

Người vợ này xin tòa giảm án cho chồng vì gia cảnh nghèo túng, tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Trong khi ấy, đại diện gia đình bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại gì mà chỉ đề nghị xét xử bị cáo Thú theo pháp luật. 

Luận tội bị cáo, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng hành vi của Thú là đặc biệt nghiêm trong. Bị cáo thực hiện hành vi đổ xăng rồi châm lửa đốt, trong khi nhà ông Cảnh khi đó đang có nhiều người. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp có khả năng làm chết nhiều người.

Dù vậy, đại diện VKS cũng đánh giá, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo. Bị cáo mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra, đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau nửa ngày xử án, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người” với các tình tiết dùng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và phạm tội  chưa đạt là đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoàng Trạch Thú 8 năm tù, theo đúng tội danh truy tố.

Tin cùng chuyên mục