Xe+

Không để hình thành "điểm nóng" về ANTT ở các trạm BOT

  • 24/01/2018 17:57
  • 0 bình luận
  • Đức Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo đảm TTATGT; phòng, chống ùn tắc giao thông dịp Tết Nguyên đán 2018, bảo đảm ANTT các Trạm thu giá BOT. 
Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng chủ trì hội nghị trực tuyến

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng chủ trì hội nghị trực tuyến

Các đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đồng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua; chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, từ đó làm cơ sở xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm hạn chế TNGT, bảo đảm ANTT tại các Trạm thu giá BOT thời gian tới; trước mắt là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lực lượng chức năng từng nhiều lần phải xử lý tình trạng lộn xộn ở trạm thu phí BOT

Lực lượng chức năng từng nhiều lần phải xử lý tình trạng lộn xộn ở trạm thu phí BOT

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo đảm TTATGT, TTCC, chống ùn tắc giao thông.

Phải xác định công tác bảo đảm TTATGT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến cơ sở. Phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân, phấn đấu đạt mục tiêu bảo đảm TTATGT, kiềm chế, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức, nội dung phù hợp với các đối tượng tham gia giao thông để nhân dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi phạm tội, có giải pháp cụ thể để ngăn chặn đua xe trái phép.

Về bảo đảm ANTT, chống ùn tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng tại các Trạm thu giá BOT, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ GTVT yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 82/CĐ-TTg, ngày 18/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ANTT tại các Trạm thu giá BOT.

Theo đó, Công an các tỉnh, thành phố có Trạm thu giá BOT phải chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị, người dân tham gia công tác bảo đảm ANTT, duy trì TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Cần chủ động nắm chắc tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT, duy trì TTATGT tại các Trạm thu giá BOT.

Khi xảy ra tình huống phức tạp, phải tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm, không để diễn biến phức tạp, hình thành “điểm nóng” về ANTT.

Lực lượng chức năng xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những lái xe có hành vi cản trở giao thông, phá hoại trang thiết bị tại Trạm thu giá. Đồng thời, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp tán phát thông tin không đúng sự thật trên mạng Internet.

Thời gian tới, Bộ GTVT phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở GTVT tổ chức rà soát lại vị trí đặt các Trạm thu giá BOT trên toàn quốc mà người dân phản ánh đặt không đúng vị trí để có phương án xử lý, giải quyết phù hợp, không để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT…

Tin cùng chuyên mục