Không có xe cứu thương khi trọng tài Dương Ngọc Tân đột quỵ, VFF nói gì?

  • 10/04/2018 19:02
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục TDTT yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải có báo cáo chi tiết về buổi kiểm tra thể lực dẫn đến cái chết của trợ lý Dương Ngọc Tân sau buổi kiểm tra thể lực trọng tài giải hạng Nhất.

Thông tin trợ lý trọng tài người Yên Bái, Dương Ngọc Tân qua đời sau buổi kiểm tra thể lực trước thềm giải hạng Nhất 2018, không chỉ gây xót xa cho gia đình, đồng nghiệp mà còn đặt ra vấn đề về trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ban tổ chức giải hạng Nhất cũng như Ban trọng tài trong khâu kiểm tra thể lực trọng tài.

Một chi tiết được những người chứng kiến sự việc kể lại là tại thời điểm trọng tài Dương Ngọc Tân đột quỵ trên sân Hàng Đẫy, đã không có xe cứu thương cũng như đội ngũ y tế ở đó nên chỉ có đồng nghiệp với hiểu biết sơ sài tiến hành sơ cứu.

Không có xe cứu thương trên sân Hàng Đẫy ở thời điểm trọng tài Tân bị đột quỵ

Không có xe cứu thương trên sân Hàng Đẫy ở thời điểm trọng tài Tân bị đột quỵ

Nguyên nhân là bởi trước phần kiểm tra của trợ lý Tân, trọng tài Dương Hữu Phúc cũng bị ngất và được đưa vào bệnh viện Xanh-Pôn bằng chiếc xe cứu thương duy nhất do ban tổ chức bố trí. Chưa hết, sau khi xe cứu thương trên đường trở lại sân Hàng Đẫy thì bị thủng lốp nên không thể về kịp. Vì vậy, đồng nghiệp buộc phải dùng taxi đưa anh Tân tới bệnh viện. Và sau 5 ngày tích cực điều trị, trợ lý sinh 1981 đã qua đời.

Chiều 10-4, trước "chất vấn" của báo chí về sự việc đáng tiếc của trợ lý Dương Ngọc Tân, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh trình bày quy trình tập huấn trọng tài như sau: VFF yêu cầu các trọng tài tham gia buổi kiểm tra phải có giấy khám sức khoẻ sau ngày 15-3, nếu ai không có sẽ không được kiểm tra thể lực. Việc kiểm tra hồ sơ của trọng tài Tân tiến hành vào ngày 30-3 và trong đó kết luận đủ điều kiện để làm việc, công tác. Trong giấy khám sức khoẻ này bác sỹ cũng không lưu ý bất cứ việc khám chuyên khoa với trọng tài Tân.

"Trọng tài Tân đã được kiểm tra sức khoẻ bởi cơ quan y tế có thẩm quyền, do đó trọng tài này được phép kiểm tra thể lực. Trong quá trình kiểm tra thể lực, do cố gắng tối đa nên bị suy tim cấp. Đây là điều hiếm khi xảy ra", đại diện VFF nói.

Thường xuyên có trọng tài kiệt sức, ngất xỉu ở các đợt kiểm tra thể lực

Thường xuyên có trọng tài kiệt sức, ngất xỉu ở các đợt kiểm tra thể lực

Về vấn đề xe cứu thương, theo ông Lê Hoài Anh, ban tổ chức đợt tập huấn đã bố trí một xe cứu thương ở sân Hàng Đẫy chiều 2-4. Sau khi kết thúc kiểm tra đợt đầu tiên có 2 trọng tài bị biểu hiện sốc nhiệt. Tuy nhiên sau khi 1 trọng tài được đưa đi viện thì người còn lại là trợ lý Tân có biểu hiệu suy tim. Sau khi trọng tài Tân được đi cấp cứu, Ban trọng tài đã có mặt để hỗ trợ các công việc liên quan.

"Trong thời gian tới, VFF sẽ làm việc với ban y tế để có nội dung tập huấn cấp cứu. Chúng tôi sẽ có yêu cầu giấy khám sức khoẻ cần có kiểm tra chuyên sâu. Đồng thời, ban tổ chức sẽ chỉ kiểm tra thể lực cho trọng tài khi có xe cứu thương trên sân. Ngoài ra các trọng tài cần tự tập luyện và biết thời điểm dừng lại ngay khi bị quá sức hoặc có những dấu hiệu bất thường về sức khoẻ", Tổng thư ký VFF kết lại vấn đề.

Tin cùng chuyên mục