Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Không có sự cố đề thi, thí sinh thở phào

  • 03/06/2012 06:02
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Tai nạn giao thông, đến muộn quá giờ làm bài vẫn là những điều mà Chủ tịch Hội đồng thi muốn thí sinh rút kinh nghiệm qua ngày thi đầu tiên. Với gần 1 triệu thí sinh dự thi, cả nước chỉ có 14 thí sinh bị đình chỉ thi. Mọi lo lắng với môn thi đầu tiên là Ngữ văn đã được giải tỏa khi đề thi được đánh giá hay và vừa sức.

Không có sự cố đề thi, thí sinh thở phào ảnh 1


“Đề thi này thí sinh trường tôi sẽ đạt điểm khá”

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn sáng 2-6, thầy Huỳnh Văn Lâm, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Trần Phú cho biết đề thì được đánh giá là vừa sức và hay ở câu 1 dù chỉ có 2 điểm. “Cách đặt vấn đề ở câu này được thí sinh đánh giá cao vì vượt qua yêu cầu  đánh giá về kiến thức học thuộc thông thường, đòi hỏi nhiều hơn ở thí sinh khả năng tư duy khi yêu cầu thí sinh tìm ý nghĩa hình ảnh hai hạt cát hay lý giải vì sao tác giả gọi họ là hai con người côi cút trong phần cuối tác phẩm “Số phận con người” của nhà văn M. Sô-lô-khốp. Thầy Huỳnh Văn Lâm cho biết, tại hội đồng thi Ngô Gia Tự, nơi thầy làm giám thị coi thi thì dù mặt bằng kiến thức của thí sinh không cao nhưng các em đều rất tập trung vào làm bài, không có hiện tượng ngủ gật hay quay ngang ngửa chờ chi viện hoặc loay hoay với tài liệu, phao thi. 

Nhận xét về cách lựa chọn của thí sinh trong môn thi đầu tiên này, thầy Lâm còn cho biết, nhiều thí sinh chọn đề văn xuôi phân tích hình tượng Sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân. Theo thầy Lâm, với đề thi này thí sinh trường tôi hoàn toàn có thể đạt điểm khá. Câu nghị luận bàn về thói dối trá, biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội theo các thí sinh cũng là một đề thi hay và phát huy được khả năng phân tích của thí sinh.

Đề thi Hóa vào chiều 2-6 cũng không khiến thí sinh lo lắng bởi nhiều trường hợp không cần đến 60 phút đã có thể hoàn thành bài thi với 40 câu hỏi. Nhiều giáo viên đã nhận định với đề thi này, điểm 7-8 với thí sinh là không khó.

1 thí sinh bị tại nạn vào buổi thi thứ 2

Đây là trường hợp tại nạn giao thông duy nhất dẫn tới phải bỏ thi trong ngày thi đầu tiên ở Hà Nội bên cạnh một số trường hợp bị tai nạn trước ngày thi. Theo ông Phan Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng thi trường THPT Hoàng Văn Thụ, chiều 2-6, gia đình một thí sinh của hội đồng thi này đã báo về trường hợp phải bỏ thi vì gặp phải tai nạn trên đường khi bố của thí sinh này chở con đi thi. “Thương tích của thí sinh chưa được gia đình thông báo cụ thể nhưng em học sinh này không thể đến dự thi các môn tiếp theo nên chúng tôi đã hướng dẫn người nhà làm thủ tục xin xét đặc cách tốt nghiệp”- Thầy Tùng cho biết. Hội đồng thi Hoàng Văn Thụ là cụm thi của 4 trường Hoàng Văn Thụ, Việt Nam - Ba Lan, THPT Dân lập Trần Quang Khải và Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hoàng Mai, với 532 thí sinh dự thi. 

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm, trong buổi thi sáng 2-6 có 1 thí sinh đến muộn gần 30 phút không được dự thi, ngoài ra không có thí sinh nào bị lập biên bản. Được biết, theo thống kê nhanh trong ngày thi đầu tiên của Bộ GD-ĐT, cả nước chỉ có 3 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài.

Cả nước có 2.584 thí sinh không đến dự thi

Ngày thi đầu tiên, Hà Nội có 70.950 thí sinh THPT (đạt 99,8%) và 3.990 thí sinh Giáo dục thường xuyên (đạt 98,5%) dự thi. Trên cả nước, tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 963.474 (trong đó, có 856.097 thí sinh THPT và 107.377 thí sinh GDTX); số thí sinh đến dự thi là 960. 890, đạt tỷ lệ 99,24%; trong đó, có 855. 019 thí sinh GD THPT (đạt tỷ lệ 99,87%) và 105. 871 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,60%). Cả nước chỉ có 2.584 thí sinh không đến dự thi (tỷ lệ 0,76%). Ngoài 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi và 4 thí sinh bị đình chỉ thi ở Nghệ An thì cả nước chỉ có thêm 10 thí sinh hệ GDTX bị đình chỉ thi.  

4 thí sinh sử dụng phao thi, 8 giám thị bị đình chỉ

Với quy định mới gắn trách nhiệm của giám thị với việc thí sinh sử dụng tài liệu trong thời gian làm bài thi, ngay trong buổi thi môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, tại Hội đồng coi thi trường THPT Tương Dương, Nghệ An, thanh tra thi đã phát hiện có 4 thí sinh tại 4 phòng thi khác nhau mang tài liệu vào phòng thi. Ngoài việc lập biên bản đình chỉ thi đối với 4 thí sinh vi phạm quy chế thi này, 8 giám thị ở 4 phòng thi có thí sinh bị phát hiện sử dụng tài liệu cũng đã phải ký biên bản đình chỉ nhiệm vụ coi thi vì để cho thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Nghệ An đã phải điều động 8 giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục khác đến thay thế vào buổi thi thứ 2 tại hội đồng thi này.

Mưa to tại nhiều địa phương trong ngày thi đầu tiên

Chiều 2-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, một số địa phương báo cáo về Ban Chỉ đạo thi Bộ GD-ĐT về tình hình thời tiết có mưa lớn, tuy nhiên các địa phương này khẳng định thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, các phòng thi vẫn an toàn. 
Dự báo tình hình thời tiết có thể có mưa lớn trong những ngày thi tốt nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thi Bích Ngọc và Ban Chỉ đạo thi thành phố đã đi kiểm tra tại một số hội đồng coi thi tại Hà Đông, Hoài Đức, Thanh Oai và Ứng Hòa. Tại hội đồng coi thi trường THPT Trần Đăng Ninh - một trong những nơi có số lượng thí sinh khá đông, gần 700 thí sinh thì điều lo lắng là khu vực này địa hình thấp, có khả năng úng ngập nếu trời mưa to kéo dài. Hiện Hội đồng thi này đã khắc phục với các phương án phòng ngừa để bảo đảm an toàn cho thí sinh đến dự thi.                       
Phát sinh khoản phí “trà nước” cho giám thị?
Mặc dù tại các địa phương, để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài các khoản thu theo quy định, thí sinh sẽ không phải đóng thêm khoản phí nào. Tuy nhiên, viện dẫn lý do thời tiết nắng nóng, hội đồng thi trường THPT Sơn Mỹ, Quảng Ngãi đã đồng ý với “đề nghị” được hỗ trợ tiền trà nước cho giám thị làm nhiệm vụ coi thi ở hội đồng này bằng khoản thu 70.000 đồng/thí sinh. Trong khi đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định nghiêm cấm các trường tự đặt ra khoản thu thi tốt nghiệp ngoài quy định của Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục