Không có lao động sang Ukraine theo đường chính thống

  • 06/03/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Trước tình hình chính trị ở Ukraine diễn biến phức tạp, mấy ngày gần đây, một số cơ quan chức năng nhận được khá nhiều phản ánh bày tỏ sự lo lắng của những người dân có người thân đang sinh sống, làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, qua rà soát của Bộ LĐ-TB&XH, hiện không có bất cứ lao động nào của Việt Nam được đưa đi làm việc tại Ukraine theo con đường chính thống.

Không có lao động sang Ukraine theo đường chính thống ảnh 1

Trao đổi với Báo ANTĐ ngày 5-3, ông Đào Công Hải (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, với trách nhiệm quản lý người lao động đi làm việc tại nước ngoài, Cục đã rà soát toàn bộ 185 doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu lao động để nắm được tình hình và số lượng lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài theo các con đường chính thống. Qua rà soát cho thấy, hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài (có hợp đồng), tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 30 nhóm ngành nghề. Trong số này có khá nhiều lao động được đưa đi làm việc ở thị trường Đông Âu, tập trung đông ở Nga, tuy nhiên không có lao động nào của Việt Nam có hợp đồng đi làm việc tại thị trường Ukraine theo con đường chính thống.

Ông Đào Công Hải phân tích, Luật số 72/2006 của Quốc hội quy định, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo con đường chính thống bao gồm 4 hình thức: Ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ hoặc tổ chức sự nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hợp đồng với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Hợp đồng theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề; Hợp đồng cá nhân với doanh nghiệp ở nước ngoài. “Cục Quản lý lao động ngoài nước quản lý các lao động đi làm việc theo 3 hình thức đầu tiên và qua rà soát thì hiện không có lao động Việt Nam nào được đưa đi làm việc tại Ukraina theo 1 trong 3 hình thức đó” - ông Hải khẳng định. Còn hình thức chính thống thứ 4 là người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân thì đăng ký với Sở LĐ-TB&XH tại địa phương, qua nắm bắt thông tin cũng không có lao động nào đi làm việc tại Ukraine theo con đường này. 

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thì hiện có khoảng 10.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại đất nước này. Ông Đào Công Hải cho rằng, lao động Việt Nam đang làm việc tại Ukraine hầu hết đi theo con đường tự do, được người thân tại Ukraina bảo lãnh sang thăm rồi ở lại, các lưu học sinh, nghiên cứu sinh do Bộ Giáo dục & Đào tạo cử đi, cũng không loại trừ một số được các công ty môi giới đưa đi làm việc “chui”… Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khuyến cáo, nếu là lao động Việt Nam đi làm việc tại Ukraine theo con đường tự do hoặc đi “chui”, nếu gặp khó khăn do tình hình chính trị phức tạp tại Ukraine hoặc muốn về nước thì cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục