Không có chuyện thiếu minh bạch, khép kín trong xét duyệt đối tượng được đặc xá

  • 08/08/2018 12:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc xét đặc xá luôn được thực hiện rất nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ trong quá trình xem xét cũng như có giải thích rõ về luật cho các đối tượng được xét hưởng đặc xá…
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp của UBTVQH

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp của UBTVQH

Sáng nay, 8-8, tại phiên họp thứ 26, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi).

Góp ý vào dự thảo luật, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đề nghị làm rõ tính minh bạch, công khai, công bằng của việc lựa chọn, xét duyệt đối tượng đặc xá, quy trình xét duyệt đối tượng đặc xá hay các thành viên được tham gia vào Hội đồng tư vấn đặc xá…

Làm rõ nội dung này tại phiên họp, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, không có chuyện “khép kín” hay “không minh bạch” trong việc lựa chọn, xét duyệt đối tượng được hưởng đặc xá.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nêu rõ: Các đối tượng được hưởng đặc xá được hướng dẫn, giải thích về luật và họ nhận thức đầy đủ quyền đến đâu, trường hợp nào được đặc xá. Cùng với đó, Viện kiểm sát nhân dân thực hiện giám sát thường xuyên, chặt chẽ và là thành viên của hội đồng tư vấn đặc xá. Ngoài ra, còn có cơ quan, tổ chức khác cũng giám sát chặt chẽ quá trình xem xét đặc xá.

Nội dung khác được nhiều đại biểu quan tâm khi thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) là quy định liên quan đến đặc xá trong trường hợp đặc biệt, trong đó có mở rộng với đối tượng bị kết án treo, người đã được tha thù có điều kiện trước thời hạn.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, đặc xá trong trường hợp đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về chính trị, đối nội, đối ngoại và thực tế rất ít đối tượng được hưởng ân huệ này từ Chủ tịch nước. Do tính chất “đặc biệt” nên việc mở rộng với đối tượng không ảnh hưởng gì đến chính sách khoan hồng và vẫn đảm bảo được yêu cầu đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng nhấn mạnh, người hưởng án treo là đối tượng phạm tội ít nghiêm trọng, đang thi hành án tại cộng đồng, gia đình. Còn đối tượng được tha tù trước thời hạn về bản chất cũng là chấp hành án tại cộng đồng. Do đó, quan điểm của ban soạn thảo là đủ điều kiện được xem xét đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục