Không có chuyện người Việt "mua đất, đe doạ chủ quyền Campuchia"

  • 06/12/2019 06:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 5-12, trước đề nghị bình luận về thông tin cho rằng người Việt di dời khỏi Biển Hồ, mua đất, đe dọa an ninh chủ quyền của Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, “đây là những thông tin hoàn toàn không có cơ sở”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ thuộc tỉnh Kampong Chhnang. “Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia, luôn theo dõi sát sao việc di dời, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời và kêu gọi bà con phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Được biết, từ tháng 9-2018, chính quyền tỉnh Kompong Chhnang đã triển khai việc di dời người dân sống trên sông lên đất liền theo kế hoạch 5 năm (2015-2019) nhằm tái tạo sông Tonle Sap, làm đẹp bờ sông và thúc đẩy du lịch. Lộ trình di dời này, bao gồm cả người Campuchia và người gốc Việt, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019.

Không có chuyện người Việt "mua đất, đe doạ chủ quyền Campuchia"

Theo thống kê, cộng đồng người Việt sinh sống tại tỉnh Kampong Chhnang có khoảng 2.350 hộ với khoảng 11.750 nhân khẩu, trong đó phần lớn sống và làm nghề đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản trên sông.

Tháng 10-2018, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã bày tỏ sự quan tâm và thống nhất với đề nghị của phía Việt Nam về vấn đề di dời nơi ở của các gia đình gốc Việt. Đồng thời chỉ đạo chính quyền tỉnh Kampong Chhnang bảo đảm thực hiện việc di dời có lịch trình phù hợp; xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu tại nơi tái định cư; đặc biệt là bảo đảm duy trì nghề nghiệp làm ăn để giúp bà con ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục